Analysis: ทำไมราคาน้ำมันร่วงหนัก เกิดอะไรขึ้นกับตลาดน้ำมันหรือราคาจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว?

เกิดอะไรขึ้นกับตลาดน้ำมันโลก ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีผู้เชี่ยวชาญออกมาคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกอาจพุ่งสูงถึง 150 – 200 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ภายในเดือน มี.ค. จากมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซีย

แต่! เมื่อคืนนี้ (9 มี.ค.) ราคาน้ำมันกลับดิ่งหนักกว่า 12% ตอนนี้โลกของเราเกิดอะไรขึ้น?

ช่วงเดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันโลกได้รับปัจจัยหนุนจากมาตรการคว่ำบาตรของทั่วโลกต่อรัสเซีย นำโดยสหรัฐฯ ที่เปิดฉากแบนการนำเข้าน้ำมันรัสเซีย หวังสร้างความสั่นคลอนด้านการเงินเพื่อให้รัสเซียยุติสงคราม

แต่รัสเซียไม่อ่อนข้อ ออกโรงเตือนว่าการพยายามบีบคั้นรัสเซียจะยิ่งส่งผลเสียต่อทั้งโลก และได้ขู่ปิดท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม 1 เพราะมั่นใจว่ายุโรปไม่มีทางหาซัพพลายน้ำมันมาแทนที่ได้ในเวลาสั้นๆ แน่นอน

สงครามรัสเซีย-ยูเครน รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรจากนานาประเทศ ส่งผลให้วันที่ 7 มี.ค. ราคาน้ำมันดิบแตะระดับ $130 ค่อบาร์เรล สูงสุดในรอบ 13 ปี

ก่อนหน้าที่จะประกาศแบนน้ำมันรัสเซีย สหรัฐฯ เคยกล่าวว่า ต้องแน่ใจก่อนว่ามีอุปทานน้ำมันเพียงพอในตลาดโลก โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้หารือกับพันธมิตรผู้ผลิตน้ำมัน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นไปด้วยดี

แต่อยู่ดีๆ ก็มีตัวละครสำคัญที่โผล่ออกมาโดยไม่มีใครคาดคิดคือ UAE ที่ได้ออกมาประกาศสนับสนุนการเพิ่มกำลังผลิตของกลุ่ม OPEC

“UAE ยินดีที่จะเพิ่มการผลิตน้ำมัน และจะสนับสนุนให้โอเปกพิจารณาระดับการผลิตที่สูงขึ้นด้วย” Yousuf Al Otaiba เอกอัครราชทูต UAE ประจำกรุงวอชิงตันกล่าว

ขณะที่สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เห็นชอบที่จะระบายน้ำมันกว่า 60 ล้านบาร์เรล ออกจากคลังสำรอง โดยกว่า 30 ล้านบาร์เรลจะมาจากสหรัฐฯ และยังบอกอีกว่า สามารถนำน้ำมันเข้าสู่ตลาดได้มากขึ้นอีกหากจำเป็น

แล้วนักวิเคราะห์มีความเห็นอย่างไรบ้าง?

Bob Yawger ผู้เชี่ยวชาญจาก Mizuho กล่าวว่า การเพิ่มผลผลิตของ UAE จะสามารถเพิ่มน้ำมันในตลาดประมาณ 800,000 บาร์เรล ได้อย่างทันทีและรวดเร็ว

John Kilduff จาก Again Capital บอกว่า ตอนราคา $130 เกิดจากความกังวลในตลาดน้ำมัน จากทั้งโอกาสสูญเสียซัพพลายน้ำมันจากรัสเซียทั้งหมด โอเปกไม่ออกมาเคลื่อนไหว และสถานการณ์ในยูเครนยิ่งแย่ลงไปอีก แต่ตอนนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว

“การทำงานร่วมกันของทั่วโลกเพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่แพง จะทำให้ปริมาณน้ำมันพุ่งขึ้นในระยะสั้น” Ed Moya นักวิเคราะห์ตลาดจาก Oanda กล่าว

อ้างอิง:

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!