Analysis: Bitcoin จะขึ้นไป $100,000 ในสิ้นปีนี้? ทำไมกองเชียร์มีความหวัง ท่ามกลางข่าวร้าย นักวิเคราะห์แนะ จุดซื้อ คือเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน

Bitcoin คริปโทฯ ที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในโลก เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวกลับมาถึง 50% จากระดับต่ำสุดเมื่อเร็วๆ นี้ โดยนักวิเคราะห์ชี้ว่าราคาอาจพุ่งไปถึง $100,000 ท่ามกลางข่าวเชิงลบจำนวนมากก่อนหน้านี้  

Bitcoin ปรับตัวขึ้นมา 4 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมาเร็วที่สุดในรอบ 21 วัน นับตั้งแต่เดือน ก.พ. มาอยู่ที่ $46,000 โดยประมาณ (11 ส.ค.)  

Meltem Demirors หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์บริษัท CoinShares มองว่า Bitcoin กำลังส่งสัญญาณการกลับตัว  และนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่า การตรวจสอบกฎระเบียบของคริปโทฯ เป็นปัจจัยบวกที่ช่วยกำจัดความสับสน และความไม่แน่นอนออกไป รวมถึงแสดงให้เห็นว่าชุมชนคริปโทฯ ไม่ใช่ภาคการเงินที่ลึกลับอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ คริปโทฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกมีแนวโน้มปราบปรามอย่างจริงจัง 

จีนได้ดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อปราบปรามการขุดคริปโทฯ ทางฝั่งผู้กำหนดนโยบายสหรัฐฯ ก็ได้มุ่งเน้นไปที่สินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดย Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ กล่าวว่า จะไม่ประนีประนอมต่อนักลงทุนในการกำหนดกฏระเบียบของคริปโทฯ

อย่างไรก็ตาม เหล่านักกลยุทธ์ได้ละทิ้งความกังวล และปรับราคาเป้าหมายใหม่ที่สูงขึ้น ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ปกติที่เกิดขึ้นมานานในการลงทุนคริปโทฯ

Mike McGlone จาก Bloomberg Intelligence มองเห็นโอกาสอีกมากที่คริปโทฯ จะปรับตัวขึ้นไปยังจุดสูงสุดเดิม และหากราคา Bitcoin สามารถเคลื่อนไหวแบบ Ethereum ได้ Bitcoin อาจพุ่งไปถึง $100,000

Tom Lee ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายวิจัยจาก Fundstrat Global Advisors เห็นตรงกัน โดยมองว่า ราคา Bitcoin จะไปสู่ $100,000 ภายในสิ้นปีนี้

Tom Lee แนะนำให้นักลงทุนทำตามกฎง่ายๆ คือ หากราคา Bitcoin ยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ซึ่งเป็นการวัดโมเมนตัมในระยะยาว จะเป็นจังหวะที่ดีในการซื้อ และราคาจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องถึงปลายปี โดยไม่กี่วันที่ผ่านมาราคาของ Bitcoin ได้ทะลุเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันแล้ว

Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้จะมีกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับภาษีคริปโทฯ โดยมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบการรายงานคริปโทฯ ในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งถูกสกัดในวันจันทร์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.) ก่อนจะผ่านอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันถัดมา (10 ส.ค.)

Emilie Choi ประธาน และ COO จากบริษัท Coinbase Global กล่าวว่า ภาษีจากคริปโทฯ จะกลายมาเป็นแหล่งเงินทุนหลักของแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสหรัฐฯ

Emilie Choi มองว่านี่เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะคริปโทฯ จะเข้าสู่กระแสหลัก และไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป แม้จะมีความผันผวนในช่วงที่ผ่านมา แต่นี่เป็นการเข้าสู่เกมระยะยาว

Kristin Smith จาก Blockchain Association รู้สึกตกใจที่ราคาปรับตัวขึ้น ท่ามกลางข้อโต้แย้งในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน แต่มองว่า ผู้คนเริ่มมองเห็นศักยภาพของอุตสาหกรรมคริปโทฯ และมั่นใจว่าในท้ายที่สุดจะสามารถกำหนดนโยบายได้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม David Donabedian จาก CIBC Private Wealth Management เห็นแย้ง และมองว่า ความเชื่อมโยงระหว่างการพัฒนาพื้นฐาน และราคาของ Bitcoin คือ ความผิดพลาด

สิ่งที่ขับเคลื่อนราคา คือ โมเมนตัมและกระแสเงิน โดย David Donabedian มองว่าไม่มีวิธีที่น่าเชื่อถือพอที่จะให้ราคา Bitcoin

เหล่าแฟนๆ ของ Bitcoin ได้มองข้ามข่าวเชิงลบต่างๆ และไปตีความเป็นการพัฒนาเชิงบวกต่อ Bitcoin และมีหลายคนกำลังเฉลิมฉลองกับราคาที่พุ่งขึ้นมาพร้อมเชื่อว่าราคาจะพุ่งต่อไปไม่สิ้นสุด

David Donabedian กล่าวว่า แม้จะมีการสั่งห้ามขุดเหรียญในจีน แต่ยอมรับว่าเครือข่ายของ Bitcoin นั้นเสถียร ยืดหยุ่น และยิ่งใหญ่กว่าประเทศเพียงประเทศเดียว

ที่มา: Bloomberg
——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war