Analysis: Bitcoin ไม่ใช่สินทรัพย์ปลอดภัย? บทพิสูจน์ความเชื่อมั่นเงินดิจิทัล เมื่อ Bitcoin กำลังขึ้นลงเหมือนหุ้น

นักลงทุนจะหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น และนำเงินไปเก็บไว้ในสินทรัพย์ปลอดภัย อย่าง ทองคำ หรือเงินดอลลาร์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาคือ ราคา Bitcoin มักเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้น โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ราคา Bitcoin ร่วงลงไปกว่า 10% ท่ามกลางการปรับตัวลงของตลาดหุ้นทั่วโลก

วันนี้ (21 ก.ย.) ราคา Bitcoin ปรับตัวลง 6.9% อยู่ที่ประมาณ $42,500 และ Ethereum ลดลง 6.7% อยู่ที่ประมาณ $3,000 ในขณะที่หุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับคริปโทฯ ปรับตัวลงเช่นเดียวกัน โดย Coinbase ลดลง 3.5%, Microstrategy ลดลง 4.22% และ Square ลดลง 2.17%

Leah Wald ซีอีโอของ Valkyrie Investments กล่าวว่า แรงเทขายหุ้นในสภาวะผันผวนถือเป็นรูปแบบปกติ นักลงทุนมักเทขายสินทรัพย์เสี่ยง และรอสังเกตการณ์จนแน่ใจก่อนกลับเข้าไปถือสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง 

โดยตอนนี้บริษัทสหรัฐฯ​ เริ่มส่งสัญญาณว่ากำไรของบริษัทอาจน่าผิดหวัง ซึ่งหาก Bitcoin ต้องการมีฐานะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือทองคำดิจิทัล นี่คือเวลาที่เหมาะสมในการพิสูจน์

Jim Paulsen หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุนจาก Leuthold Group กล่าวว่า แม้ Bitcoin จะมีแนวโน้มปรับตัวลงตามตลาดหุ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าทิศทางการเคลื่อนที่ของ Bitcoin สัมพันธ์กับราคาหุ้น เพราะ ความสัมพันธ์ (correlation) ระหว่าง Bitcoin และ หุ้น ‘แทบจะเป็น 0’

Jim Paulsen มอง Bitcoin เป็นสินทรัพย์กระจายความเสี่ยงเพื่อลดความผันผวนในพอร์ต และไม่ใช่สินทรัพย์ปลอดภัย ดังนั้น Bitcoin สามารถมีส่วนร่วมในช่วงสภาวะความเสี่ยงได้ แต่มีรูปแบบการปรับตัวลงที่แตกต่างไปจากหุ้น

ด้วยลักษณะที่คล้ายกับสกุลเงิน ทำให้ Bitcoin ถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยเในสภาวะความเสี่ยงสูงหมือนเงินดอลลาร์ แต่ Jim Paulsen ย้ำว่า Bitcoin แตกต่างจากสกุลเงินที่ทุกคนจินตนาการถึงอย่างมาก และ Bitcoin เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนรูปแบบหนึ่ง แต่ไม่ใช่สกุลเงิน

Tom Lee จาก Fundstrat กล่าวว่า ตั้งแต่ยุคโควิดผู้คนให้ความสำคัญกับสภาพคล่องมากขึ้น โดยทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยต่างเต็มใจเทขายหุ้นเพื่อถือเงินสดในมือ 

Tom Lee ระบุว่า การเทขาย Bitcoin เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะ Bitcoin เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในภูมิภาคเอเชีย และไม่คิดว่าการลดลงของ Bitcoin เป็นลางร้าย แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้คนให้ความสำคัญกับสภาพคล่องจริงๆ

Bitcoin ยืนเหนือระดับ $50,000 เมื่อช่วงต้นเดือน ซึ่งเป็นแนวต้านทางจิตวิทยาที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม ราคา Bitcoin ในขณะนี้ อยู่ต่ำกว่าเส้นค้าเฉลี่ย 50 วัน ที่ $46,514 ซึ่งนักวิเคราะห์และนักลงทุนกำลังมองหาแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในระยะกลาง

Katie Stockton จาก Fairlead Strategies แนะให้นักลงทุนรอถึงสิ้นวันนี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะลดความเสี่ยงจากการปรับตัวลงของ Bitcoin หรือไม่

ขณะนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังปรับตัวลง จากความกังวลในผลกระทบวิกฤติ Evergrande ในจีน และนักลงทุนต่างจับตาว่า Fed จะส่งสัญญาณการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นเพื่อลดการกระตุ้นเศรษฐกิจในวันที่ 21-22 ก.ย. นี้ หรือไม่

นอกจากนี้ การปรับตัวลงของคริปโทฯ ยังเกิดจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกฎระเบียบของ Stablecoins โดย New York Times รายงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สภากำกับดูแลเสถียรภาพทางการเงินของสหรัฐฯ อาจออกกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุม Stablecoins

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/20/bitcoin-drops-8percent-to-below-44000-as-risky-assets-tumble-globally-regulatory-concerns-intensify.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน