Analysis: เมื่อ QE Tapering กำลังมา ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา ในการประชุม Fed คืนนี้

ตลาดคาดหวังว่าการประชุม Fed คืนนี้ (22 ก.ย.) จะเป็นก้าวแรกของการทำ QE Tapering หลังจาก Fed ดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อรับมือกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นเวลานาน

การประชุมของ Fed ได้เริ่มต้นขึ้นหลังความวุ่นวายในตลาดหุ้นจากความกังวลว่าวิกฤติ Evergrande อาจส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วโลก 

🏦  ประเด็นสำคัญคือ Dot Plot คาดการณ์อัตราดอกเบี้ย

การปรับลดวงเงินโครงการซื้อสินทรัพย์มูลค่า 120,000 ดอลลาร์ต่อเดือนคือ สิ่งที่นักลงทุนคาดหวังจาก Fed  แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าประเด็นสำคัญในการประชุม Fed ครั้งนี้คือ คาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจ ดอกเบี้ย และ เงินเฟ้อ ที่ประกาศทุกไตรมาสในช่วงท้ายของการประชุม

Rick Rieder หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนจาก Blackrock กล่าวว่า Fed กำลังหารือเกี่ยวกับ QE Tapering แต่จะไม่ประกาศรายละเอียดใดๆ และจะเริ่มทำ QE Taper ในเดือน พ.ย. หรือ ธ.ค.

Anwiti Bahuguna หัวหน้านักกลยุทธ์จาก Columbia Threadneedle มองว่า QE Tapering ไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ แต่สิ่งสำคัญคือ Dot Plot ที่นำเสนอว่า เจ้าหน้าที่ Fed ต้องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ระดับใดและเมื่อไร 

ในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา Fed คาดการณ์ดัชนีเงินเฟ้อสำหรับการใช้จ่ายส่วนบุคคลอยู่ที่ 3.4% ในปี 2021 และ 2.1% ในปี 2022 โดยมีเจ้าหน้าที่ Fed 2 คน เพิ่มจุดลงในการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยปี 2022 สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยกำลังใกล้เข้ามา

นี่แสดงให้เห็นว่า สมาชิก Fed บางคนมองว่าอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นไม่ใช่เรื่องชั่วคราว ซึ่งขัดแย้งกับที่ Jerome Powell ประธาน Fed พยายามย้ำมาตลอดว่าอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงเป็นเพียงเรื่องชั่วคราวเท่านั้น

Anwiti Bahuguna กล่าวว่า หากมีเจ้าหน้าที่ Fed บางส่วนเปลี่ยนจุดยืน และต้องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นในปี 2022 และ 2023 ตลาดจะตอบรับว่า Fed จะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า และอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาดหุ้น

🏦  Fed ย้ำ QE Tapering ไม่ใช่สัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

Rick Rieder มองว่า Fed ต้องการให้ QE Tapering ดูผ่อนคลายขึ้น โดยเน้นย้ำว่าการสิ้นสุดโครงการซื้อพันธบัตรไม่ใช่สัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ตลาดตราสารหนี้ยังคงมุ่งเน้นไปที่การคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อ

​​Mark Cabana หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจาก Bank of America คาดว่า Fed จะปรับตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจเพียงเล็กน้อย เช่น การปรับลดการเติบโตของเศรษฐกิจ หรือการเพิ่มอัตราเงินเฟ้อ

Mark Cabana เห็นตรงกับ Anwiti Bahuguna ว่าจุดโฟกัสที่แท้จริงคือ Dot Plot โดยคาดว่า Fed จะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2022 แต่จะปรับขึ้น 3 ครั้ง ในปี 2024

Rick Rieder กล่าวว่า รูปแบบเศรษฐกิจและนโยบายของ Fed จะเปลี่ยนไป เพราะที่ผ่านมาผู้คนเคยชินกับการใช้นโยบายการเงินเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ปัญหาตอนนี้คือ การขาดแคลนห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง ซึ่งปัญหาด้านอุปทานไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยนโยบายการเงิน

Deutsche และ Evercore ISI คาดการณ์ว่า Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2023 ในขณะที่ BofA Securities และ Goldman Sachs จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2023 และทั้งหมดคาดว่า Fed จะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงสิ้นปี 2022

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/21/the-fed-will-try-to-soothe-markets-wednesday-while-preparing-investors-for-end-to-bond-buying.html

https://finance.yahoo.com/news/fed-fomc-monetary-policy-preview-september-2021-084520716.html

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน