Analysis: “เกิดอะไรขึ้นกับทองคำ”: ชี้สาเหตุทองลงและทิศทางต่อไปของราคาทองคำ

คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด และทีมวิเคราะห์ บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด ชี้สาเหตุที่ทำให้ทองคำโดนทุบลงมากว่า 100 ดอลลาร์ และทิศทางต่อไปของราคาทองคำจะเป็นอย่างไร (11 ส.ค.)

คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล และทีมวิเคราะห์ มองว่าสิ่งที่กดดันราคาทองคำในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมานั้นเกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่

  1. ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ดีเกินคาดซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มเริ่มกลับมาฟื้นตัว โดยตัวเลขการจ้างงานเพิ่มขึ้นมาอีก 943,000 ตำแหน่งในเดือน ก.ค. จากที่ปรับขึ้น 938,000 ตำแหน่งในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา
  2. ตัวเลขอัตราการว่างงานลดลงเกินคาด มาอยู่ที่ 5.4% จาก 5.9% ซึ่งบ่งชี้ถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องและตลาดแรงงานที่กำลังฟื้นตัว

คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล มองว่า ตัวเลขที่ออกมาดีกว่าคาดนั้นส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ สูงขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีสำหรับทองคำ เป็นสาเหตุให้ทองคำร่วงลงกว่า 40 ดอลลาร์ ในคืนวันศุกร์และปิดราคาที่ประมาณ 1,760 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นแนวรับสำคัญในทางกราฟเทคนิค

จากนั้นช่วงเช้าวันจันทร์ (9 ส.ค.) ในช่วงเปิดตลาดของทางฝั่งออสเตรเลียและเอเชีย ทองคำเคลื่อนตัวผ่านระดับแนวรับที่ 1,750 ดอลลาร์ และภายใน 10 นาที หลังจากนั้นก็ร่วงลงกว่า 73 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการลงที่ไม่ปกติ เพราะเป็นช่วงที่ตลาดมีสภาพคล่องต่ำ โดยทางคำลงไปทำจุดต่ำสุดที่บริเวณ 1,680 ดอลลาร์ ก่อนที่จะดีดกลับอย่างรวดเร็วมาพักตัวที่ระดับราคา 1,740 ดอลลาร์

ทิศทางราคาทองคำหลังจากนี้น่าจะเป็นอย่างไร ใช่จุดที่น่าซื้อหรือไม่

ทางบริษัท อินเตอร์โกลด์ คาดว่า ในระยะสั้นนั้นทองคำต้องรอลุ้นผลตัวเลขเงินเฟ้อที่จะออกในวันนี้ (11 ส.ค. 64) หากออกมาสูงกว่าคาดมีโอกาสที่ทองคำจะดีดตัวกลับขึ้นซื้อขายกันในบริเวณระดับราคา 1,760 – 1,800 ดอลลาร์ ได้ แต่หากตัวเลขออกมาต่ำกว่าคาดมีโอกาสที่ทองคำจะถูกแรงกดดันให้ระดับราคาตกลงไปที่ 1,680 – 1,720 ดอลลาร์ ทั้งนี้นักวิเคราะห์อินเตอร์โกลด์ ยังมองว่าราคาทองคำไม่น่าจะลงไประดับต่ำกว่า 1680 ดอลลาร์ ได้ เพราะในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.) มีการล้างสถานะ Overtrade ของคนเก็งกำไรฝั่งซื้อไปแล้ว

ด้านระยะยาว เรายังคงมองว่าทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นไประดับ 2,000 ดอลลาร์ ขึ้นไปได้จากภาวะการณ์พิมพ์เงินของธนาคารทั่วโลก ดังนั้น ณ ระดับราคาช่วงนี้อาจจะเป็นจุดสนใจสำหรับนักลงทุนที่มีเงินเย็นที่จะเข้าซื้อลงทุนทองคำก็เป็นได้

ที่มา: InterGOLD

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war