Breaking News: ฟูมิโอะ คิชิดะ คว้าชัย หัวหน้าพรรค LDP คนใหม่ ว่าที่นายกฯ ญี่ปุ่น คนถัดไป เสนอกระตุ้นเศรษฐกิจทันที

วันนี้ (29 ก.ย.) พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นได้โหวตให้ นายฟูมิโอะ คิชิดะเป็นผู้นำพรรคคนใหม่ ซึ่งคาดว่าเขาจะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนถัดไปในวันจันทร์หน้า เพราะพรรค LDP ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา

นายฟูมิโอะ คิชิดะ วัย 64 ปี เป็นอดีตรมว. ต่างประเทศ สมัยอดีตนายกฯ ญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ และคู่ปรับเก่าของ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกฯ คนปัจจุบัน

ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค LDP นายฟูมิโอะ คิชิดะ สามารถเอาชนะนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีฝ่ายกำกับดูแลด้านการรับมือโควิด-19 ของญี่ปุ่น ที่เป็นตัวเก็งในการเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้

นโยบายของ ฟูมิโอะ คิชิดะ ที่สำคัญมีดังนี้

นโยบายเศรษฐกิจ: เน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจมากสุดเมื่อเทียบกับผู้ชิงตำแหน่งคนอื่นๆ โดยเขาได้เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าหลายสิบล้านล้านเยนทันทีหลังได้รับตำแหน่ง

นโยบายการเงิน: ญี่ปุ่นควรใช้นโยบายการเงินผ่อนคลาย สนับสนุนให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากโควิด-19 และวางกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2%

นโยบายด้านพลังงาน: สนับสนุนให้ญี่ปุ่นผลิตพลังงานโดพยใช้พลังนิวเคลียร์ มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero carbon emissions) ภายในปี 2050

นโยบายด้านสังคม: ต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และพร้อมสนับสนุนงบประมาณสำหรับลูกจ้างและกลุ่มที่มีความเปราะบาง เช่น ผู้หญิง และ พนักงานพาร์ทไทม์

เมื่อเดือนที่ผ่านมา นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกฯ และจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในการเลือกตั้ง หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่สามารถรับมือกับโควิด-19 ได้ดีเท่าไรนัก

นายกรัฐมนตรีคนต่อไปต้องเผชิญกับภารกิจสำคัญที่ใกล้เข้ามา ทั้งการจัดการกับเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด รวมถึงการสร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับสหรัฐฯ ท่ามกลางความเสี่ยงด้านความมั่นคงในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/29/japan-ruling-party-to-vote-for-new-leader-to-succeed-yoshihide-suga.html

https://www.finnomena.com/macroview/japan-prime-minister/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT