FINNOMENA Market Alert: หุ้นเทคจีนร่วง 3 วันติด ดัชนี Hang Seng Tech ลงเกือบ 3% Alibaba ร่วง 4% Tencent ลดลง 2% หลังรัฐบาลจีนส่อแววกลับมาคุมเข้มอีกครั้ง

หุ้นเทคโนโลยีจีนร่วง 3 วันติดต่อกัน สู่วันที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ ก.ค. ปีที่แล้ว โดยความกังวลกลับมาปกคลุมตลาดอีกครั้ง หลังมีสัญญาณว่ารัฐบาลจีนเตรียมออกกฎระเบียบเพิ่มเติมเพื่อคุมเข้มภาคธุรกิจ รวมถึงความตึงเครียดวิกฤตยูเครนที่สร้างแรงกดดันทั่วโลก

วันนี้ (22 ก.พ.) ดัชนี Hang Seng ของตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงลงเกือบ 3% ขณะที่ดัชนี Hang Seng Tech ร่วงกว่า 2.9% สู่วันที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ ก.ค. 2020 นำโดยหุ้น Alibaba ที่ร่วงลงมา 4%

ล่าสุด ณ เวลา 12:00 น.

  • ดัชนี Hang Seng -2.93%
  • ดัชนี CSI 300 -1.63%
  • ดัชนี Shanghai -1.36%
  • ดัชนี China A50 -1.99%

ทางการจีนสั่งให้เหล่าบริษัทและธนาคารขนาดใหญ่ของรัฐเริ่มต้นตรวจสอบรอบใหม่ในประเด็นความเสี่ยงทางการเงินและความเชื่อมโยงอื่นๆ ที่มีร่วมกับ Ant Group ซึ่งรายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังตลาดปิด ส่งผลให้เช้านี้หุ้น Alibaba ร่วงแรง

ขณะที่หุ้น Tencent ร่วงต่อเนื่องเช่นกันที่กว่า 2% หลังมีข่าวว่าบริษัทโซเชียลมีเดียและเกมที่ใหญ่ที่สุดของจีนกำลังจะถูกรัฐบาลจีนคุมเข้ม ซึ่ง ​​Zhang Jun โฆษกของบริษัทได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวในภายหลัง

นักลงทุนกำลังตื่นตระหนกกับทุกความเคลื่อนไหว ทั้งคำเตือนเกี่ยวกับการหลอกลวงในโลก Metaverse รวมถึงรายงานเกี่ยวกับการควบคุมเพิ่มเติมในอุตสาหกรรมเกม โดยโฆษกของ Tencent ระบุว่าข่าวลือดังกล่าวนั้นไม่มีมูล

นับตั้งแต่จุดสูงสุดเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว หุ้น Tencent ร่วงไปแล้ว 40% ทั้ง Tencent Alibaba และ Meituan ต่างเป็นเป้าหมายหลักของรัฐบาลจีน โดยการปราบปรามพฤติกรรมผูกขาดและการปกป้องข้อมูลผู้ใช้งานของรัฐบาลจีนได้กวาดล้างมุลค่าตลาดเทคโนโลยีจีนไปแล้วกว่า 1.6 ล้านล้านดอลลาร์

การลดลงของหุ้นเทคโนโลยีจีนเริ่มต้นในวันศุกร์ (18 ก.พ.) นำโดยหุ้น Meituan ที่ร่วงแรงกว่า 18% หลังรัฐบาลจีนออกนโยบายใหม่มุ่งควบคุมค่าธรรมเนียมและค่าบริการของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่

การคุมเข้มของรัฐบาลจีนส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการทำกำไรของเหล่าบริษัทเทคโนโลยีจีนที่เตรียมประกาศงบในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เริ่มต้นโดย Alibaba ที่เตรียมรายงานผลประกอบการในวันพฤหัสบดี (24 ก.พ.) นี้ ซึ่งคาดว่ากำไรไตรมาสล่าสุดอาจลดลงถึง 60%

ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายปี 2021 กองทุนและสถาบันระดับโลกซึ่งรวมถึง Goldman Sachs และ UBS ได้มีมุมมองบวกมากขึ้นต่อภาคเทคโนโลยีของจีน จากแนวโน้มการผ่อนคลายกฎระเบียบของรัฐบาลจีนและ Valuation ที่ถูก แต่การปรับตัวลงต่อเนื่องและกฎระเบียบชุดใหม่ในปี 2022 ทำให้เหล่ากองทุนระดับโลกเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

อ้างอิง: 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT