News Update: ส่องกลยุทธ์กองทุนเฮดจ์ฟันด์ ปี 2022 ทำผลตอบแทน +163% ชอร์ตหุ้นยุโรป-อเมริกา-พันธบัตรญี่ปุ่น

หนึ่งในกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของ Eagle’s View Capital ทำผลตอบแทนได้ถึง 163% ในปีที่แล้ว จากการเดิมพันว่า สินทรัพย์ทุกอย่างจะปรับตัวลดลงจากการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed)

หลังจากบริหารกองทุน Eagle’s View Capital Management เป็นเวลา 16 ปี Neal Berger ผู้ก่อตั้งในนิวยอร์กก็ตัดสินใจตั้งกองทุนใหม่ที่มีชื่อว่า Contrarian Macro Fund

Contrarian Macro Fund ตั้งขึ้นด้วยเงินทุนร่วมกับพาร์ทเนอร์ในเดือน เม.ย. 2021 โดยเดิมพันว่า Fed จะทยอยลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดำเนินมาเป็นเวลากว่าทศวรรษ แม้เจ้าหน้าที่ Fed จะพยายามบอกมาตลอดว่าเงินเฟ้อเป็นแค่เรื่อง ‘ชั่วคราว’

Neal Berger กล่าวว่า เหตุผลที่เขาก่อตั้งกองทุนนี้ขึ้นมาเป็นเพราะการเปลี่ยนทิศของนโยบาย Fed แบบ 180 องศา ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อราคาสินทรัพย์ทั้งหมด โดยเราต้องเชื่อว่าราคาที่เราเห็นนั้นเป็นคำศัพท์ทางวิชาการที่ผิดปกติ

การเดิมพันดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่า Berger คิดถูก เพราะกองทุน Contrarian Macro Fund ทำผลตอบแทนไปได้ถึง 163% ในปี 2022 ซึ่งกองทุนดังกล่าวมีสินทรัพย์ในการดูแลประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

โดย Berger ใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อชอร์ตหุ้นและพันธบัตรที่เขามองว่าถูกบิดเบือนจากการกระตุ้นทางการเงินเป็นเวลาหลายปี พร้อมบอกว่า การซื้อขายตราสารหนี้มูลค่า 19 ล้านล้านดอลลาร์ที่อัตราผลตอบแทนติดลบ, การเติบโตของ SPAC, การเติบโตของสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงมูลค่าหุ้นเอกชนและหุ้นสาธารณะ ล้วนมีแพทเทิร์นเดียวกัน

“แพทเทิร์นดังกล่าวเปรียบเหมือนมหาสมุทรแห่งสภาพคล่อง ที่ก่อนหน้านี้ตอบสนองต่อวิกฤตการเงินครั้งใหญ่ และตามมาด้วยโควิด” Neal Berger กล่าว

Contrarian Macro Fund เดิมพันขาลงในสินทรัพย์ของยุโรปและอเมริกา ซึ่งหลังจากที่แบงก์ชาติญี่ปุ่นได้เพิ่มลิมิตของผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี กองทุนก็ได้ชอร์ตพันธบัตรญี่ปุ่นและเดิมพันว่าเงินเยนจะแข็งค่าขึ้น

Neal Berger มองว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดในกลยุทธ์ Carry Trade ทั่วโลก ซึ่งมีเป้าหมายใช้สกุลเงินผลตอบแทนต่ำ เช่น เยน เพื่อซื้อสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า โดยบอกว่า ความเจ็บปวดยังไม่สิ้นสุด และจุดจบของมันจะชัดเจนก็ต่อเมื่อสินทรัพย์ Sideway เป็นเวลาหลายเดือน

“คุณอาจจะมีรูปแบบการลงทุนแบบวันต่อวัน หรือเดือนต่อเดือน แต่ภาพรวมทุกอย่างกำลังตกต่ำ” Neal Berger

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-01-04/new-hedge-fund-soars-163-betting-everything-is-going-down?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ