News Update: ‘จอร์จ โซรอส’ ชี้ ‘สี จิ้นผิง’ อาจถูกขับไล่ ปัญหาอสังหาฯ-โอมิครอน ปลุกกระแสต่อต้าน พรรคคอมมิวนิสต์ขัดแย้งและแบ่งแยก

พ่อมดการเงิน ‘จอร์จ โซรอส’ ชี้ปีนี้ ‘สี จิ้นผิง’ ปธน.จีน อาจเผชิญความล้มเหลวในการขยายอำนาจการปกครอง

จอร์จ โซรอส กล่าวว่า ความขัดแย้งที่รุนแรงในพรรคคอมมิวนิสต์จีนทำให้เป็นเรื่องยากมากที่สี จิ้นผิง จะขึ้นไปเป็นผู้นำระดับเดียวกับเหมา เจ๋อตง และเติ้ง เสี่ยวผิง โดยตอนนี้ผู้นำจีนเผชิญความท้าทายจากทั้งความขัดแย้งภายในพรรค วิกฤตอสังหาฯ วัคซีนที่ไม่มีประสิทธิภาพ และอัตราการเกิดที่ลดลง

ก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีมติครั้งประวัติศาสตร์ให้สี จิ้นผิง ในวัย 68 ปี ดำรงตำแหน่งปธน.สมัยที่ 3 นำพรรคเข้าสู่ศตวรรษที่ 2 ซึ่งเป็นการเปิดทางให้ปธน.สี จิ้นผิง เป็นผู้นำชาติจีนตลอดชีวิต

ก่อนการประชุมใหญ่มักเป็นช่วงเวลาที่อ่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์ เพราะจะมีการแย่งชิงตำแหน่งต่างๆ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งคนจีนส่วนใหญ่มองว่าสี จิ้นผิง จะสามารถรวมอำนาจ กีดกันผู้ท้าชิง และขยายการปกครองได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม จอร์จ โซรอส เห็นความขัดแย้งที่ก่อตัวขึ้นผ่านการจัดการเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดใหญ่ของรัฐบาลจีน ซึ่งนั่นอาจทำให้ปธน.สี จิ้นผิง ถูกขับออกจากอำนาจ

จอร์จ โซรอส กล่าวว่า แบ่งแยกภายในของจีนนั้นเฉียบแหลมและมีการแสดงออกผ่านสิ่งพิมพ์ของฝ่ายต่างๆ และตอนนี้สี จิ้นผิง กำลังถูกโจมตีจากผู้ที่มีแนวคิดแบบเติ้งเสี่ยวผิง ที่ต้องการเห็นความยิ่งใหญ่ของภาคเอกชนมากกว่านี้

จีนเพิกเฉยต่อคำวิจารณ์ของโซรอสมานานแล้ว โดยในปี 2019 โซรอสเรียกสี จิ้นผิง ว่าเป็นศัตรูที่อันตรายที่สุดของโลกเสรี ซึ่งกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาบอกว่า ถ้อยคำดังกล่าวนั้นไร้ความหมายและไม่ควรให้ค่า

จอร์จ โซรอส มองว่า วิกฤตในภาคอสังหาฯ ซึ่งเป็นกลไกหลักในการเติบโตของประเทศนับตั้งแต่สี จิ้นผิงเข้ารับตำแหน่งปธน.ในปี 2013 อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อำนาจของเขาหมดไปได้

โซรอสเสริมว่า โมเดลปัจจุบันของจีนที่ให้ผู้ซื้อกู้เงินมาซื้ออสังหาฯ ที่ยังไม่เริ่มสร้างนั้นไม่ยั่งยืน ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นได้รับรายได้ส่วนใหญ่จากการขายที่ดินในราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในเดือน มิ.ย. ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นถึง 30% จากปีที่แล้ว

แต่ตอนนี้ราคาบ้านและที่ดินกำลังลดลงเรื่อยๆ ส่งผลให้ผู้พัฒนาอสังหาฯ ส่วนใหญ่เช่น China Evergrande เผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ซึ่งนี่อาจทำให้ประชาชนที่ลงทุนเงินออมส่วนใหญ่ในอสังหาฯ จะเริ่มมีกระแสต่อต้านและหันหลังให้กับสี จิ้นผิง

“คำถามก็คือ สี จิ้นผิง จะสามารถสร้างความมั่นใจขึ้นมาใหม่ด้วยเครื่องมือที่จำเป็นได้หรือไม่?” โซรอส กล่าวว่า ไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จะแสดงให้เห็นว่าเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่สถานการณ์ในตอนนี้ไม่สดใสนักสำหรับสี จิ้นผิง

นอกจากนี้จอร์จ โซรอส ยังกล่าวว่า การแพร่ระบาดของโอมิครอนที่เพิ่มขึ้นจะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและความสามารถของรัฐบาลจีนในการควบคุมการแพร่ระบาด โดยโอมิครอนไม่อยู่ภายใต้การควบคุมอันเข้มงวดอีกต่อไปแล้ว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-31/soros-says-china-real-estate-crisis-omicron-threaten-xi-s-rule?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ