News Update: รู้จัก “Simplicity Sprint” กลยุทธ์ใหม่ของ Google พลิกตำรา เอาตัวรอดวิกฤติครั้งใหม่ ฟื้นคืนจิตวิญญาณสตาร์ทอัพอีกครั้ง

ในช่วงภาวะเศรษฐกิจไม่แน่นอนแบบนี้ หลายบริษัทเผชิญกับผลประกอบการที่แย่ลง จนต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ในการบริหารงาน Alphabet บริษัทแม่ของ Google ก็เป็นหนึ่งนั้น

ก่อนหน้านี้ Google เพิ่งออกมาบอกว่าจะชะลอการจ้างงานและการลงทุนไปจนถึงปี 2023 โดยในไตรมาสที่ 2 บริษัทรายงานว่า จำนวนพนักงานของบริษัทเพิ่มขึ้น 21% เป็น 174,014 จาก 144,056 คนในปีก่อนหน้า

ล่าสุด Sundar Pichai ซีอีโอของบริษัททนไม่ไหวกับผลประกอบการของบริษัท จนต้องขอความร่วมมือให้พนักงานปรับปรุงประสิทธิภาพงานและโฟกัสงานให้มากขึ้น เพราะผลิตผลหรือประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมไม่สอดคล้องกับจำนวนพนักงานที่มีอยู่

นี่ทำให้ Google กลับมาใช้โมเดลแบบสตาร์ทอัพด้วยการเปิดตัว “Simplicity Sprint” เพื่อรวบรวมความเห็นของพนักงานเพื่อจะได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

คำว่า Sprint มักถูกใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี เพื่อแสดงถึงการผลักดันระยะสั้นและเน้นไปที่การบรรลุเป้าหมายร่วมกัน

Google หวังว่า ความพยายามนี้จะทำให้บริษัทสามารถบรรลุผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วขึ้น

โดย Google เปิดพื้นที่ให้พนักงานแสดงความคิดเห็นผ่านการถามคำถามต่างๆ จนถึงวันที่ 15 ส.ค และถามพนักงานด้วยว่าสะดวกให้ฝ่ายบริหารติดต่อกลับหรือไม่ หากมีคำถามเพิ่มเติม

ตัวอย่างคำถามเช่น อะไรที่จะช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพและชัดเจนมากขึ้น? บริษัทควรจำกัดสิ่งไหนหรือขั้นตอนไหนที่ทำให้การทำงานช้าลงเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีเร็วขึ้น?

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นหลังบริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 อ่อนแอเกินคาด ทำให้ Google มุ่งสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นไปที่เป้าหมาย ผลิตภัณฑ์ และลูกค้ามากขึ้น โดยจะลดสิ่งรบกวนสมาธิให้เหลือน้อยที่สุด และสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพการทำงานอย่างแท้จริง

คำขอดังกล่าวยังเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ความตึงเครียดระหว่างพนักงานและผู้บริหารกำลังคุกรุ่น ผลสำรวจ Googlegeist ประจำปีพบว่า พนักงานให้คะแนนค่อนข้างแย่ในหมวดหมู่การจ่ายค่าจ้าง การเลื่อนตำแหน่ง และส่วนของผู้บริหารระดับสูง

ทำให้บริษัทต้องออกมาประกาศในเดือน มิ.ย.ว่า จะยกเครื่องกระบวนการประเมินผลการปฏิบัติซึ่งจะส่งผลให้เงินเดือนเพิ่มขึ้นขึ้น

ในการประชุมบริษัทครั้งล่าสุด หนึ่งในคำถามจากพนักงานที่ถูกให้ความสนใจมากสุดคือ พนักงานควรกังวลว่าจะถูกเลิกจ้างหรือไม่ จากสิ่งที่ซีอีโอของบริษัทพูดไปก่อนหน้านี้

Sundar Pichai ส่งต่อคำถามนี้ให้กับ Fiona Cicconi หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของ Google และเธอตอบว่าบริษัทยังคงจ้างงานอยู่ ไม่มีแผนการเลิกจ้างในขณะนี้ และจะยังคงจ้างงานสำหรับบทบาทที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม เธอก็ไม่ได้ปฏิเสธคำถามนั้น

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/07/31/google-ceo-to-employees-productivity-and-focus-must-improve.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน