News Update: รัฐบาลจีนยอมรับ GDP อาจพลาดเป้า 5.5% ผลจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ภาคการผลิตหดตัวต่ำสุดรอบ 3 เดือน

จีนส่งสัญญาณยอมรับว่าประเทศอาจพลาดเป้าหมายการเติบโตของเศรษฐกิจที่ 5.5% ขณะที่ตัวเลขภาคการผลิตจีนหดตัวกว่าคาด หลังมาตรการควบคุมโควิดส่งผลกระทบต่อประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

คณะกรรมการประจำกรมการเมือง (Politburo) กลุ่มคนที่มีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดของจีน ระบุว่าได้ตั้งเป้ารักษาการเติบโตให้อยู่ภายในช่วงที่ “สมเหตุสมผล” โดยไม่ได้พูดถึงเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจระดับ 5.5% ที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้

โดยคณะกรรมการประจำกรมการเมือง ซึ่งมีสมาชิก 25 คน และมีปธน.สี จิ้นผิง เป็นประธานกล่าวว่า บรรดาผู้นำจะพยายามอย่างหนักในการบรรลุผลที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ และเรียกร้องให้มณฑลที่แข็งแกร่งขึ้นแล้วเร่งทำผลงานให้ได้ตามเป้าหมายการเติบโตที่ตั้งไว้ เพื่อช่วยชดเชยมณฑลอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบมากกว่าจากการล็อกดาวน์

นักวิเคราะห์มองว่า การไม่พูดถึงตัวเลขเป้าหมายเป็นเรื่องน่าสังเกต แม้ก่อนหน้านี้นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่จะคาดการณ์ไว้แล้วว่า เป็นเรื่องยากที่จีนจะทำได้ถึง 5.5% ตามเป้าหมาย

Iris Pang นักเศรษฐศาสตร์จีนจาก ING Bank มองว่า เป้าหมายการเติบโต 5.5% ไม่จำเป็นสำหรับจีนอีกต่อไปแล้ว

ล่าสุด (31 ก.ค.) สำนักสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ลดลงจาก 50.2 จุด ในเดือน มิ.ย. สู่ 49.0 จุด ในเดือน ก.ค. ซึ่งเป็นการหดตัวถึงระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน และต่ำว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ 50.4 จุด จากการระบาดรอบใหม่ของโควิดและและสภาพเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงทำให้ความต้องการสินค้าลดลง

ตอนนี้จีนเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในการบรรลุเป้าหมายการเติบโตที่ตั้งไว้ก่อนหน้า เศรษฐกิจจีนหดตัวลงอย่างรุนแรงในไตรมาสที่ 2 เมืองขนาดใหญ่หลายแห่งของจีนถูกล็อกดาวน์ทั้งเมืองหรือบางส่วน ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เคยเติบโตอย่างรวดเร็วในจีนก็กำลังตกต่ำลงอย่างมาก

ยอดขายบ้านในจีนลดลง 11 เดือนติดต่อกันแล้ว ตอนนี้บริษัทพัฒนาอสังหาฯ หลายแห่งในจีนระงับการสร้างบ้านที่ขายไปแล้วจากปัญหากระแสเงินสด ขณะที่ผู้ซื้อบ้านบางส่วนขู่หยุดผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน จนกว่าบริษัทจะดำเนินการก่อสร้างต่อไป

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ