News Update: ECB อาจตามรอย Fed เตรียมทำ Tapering หลังเงินเฟ้อยูโรโซน ส.ค. เพิ่ม 3% ฟื้นแรงสุดรอบ 10 ปี

อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือน ส.ค. ตลาดจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในสัปดาห์หน้า

เมื่อวานนี้ (31 ส.ค.) ยุโรปได้เผยแพร่ประมาณการเบื้องต้นเงินเฟ้อเดือน ส.ค. จะเพิ่มขึ้น 3% จากปีที่แล้ว จาก 2% ในเดือน ก.ค. และหากตัวเลขได้รับการยืนยัน นี่จะเป็นอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 10 ปี

การคาดการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่เยอรมนีรายงานอัตราเงินเฟ้อทั่วไป เดือน ส.ค. อยู่ที่ 3.4% สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 ในขณะที่ฝรั่งเศสรายงานตัวเลขเงินเฟ้อสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี เช่นกัน

Salomon Fiedler  นักเศรษฐศาสตร์จาก Berenberg กล่าวว่า ภาคครัวเรือนในยูโรโซนออมเงินจำนวนมากในช่วงล็อกดาวน์ และหากพวกเขาตัดสินใจใช้จ่ายเพื่อการบริโภคมากกว่าที่คาด จะเกิดแรงกดดันให้ราคาปรับเพิ่มขึ้นในไม่ช้า

ตลาดจับตาการประชุม ECB ในวันที่ 9 ก.ย. นี้ โดยคาดว่าจะมีการพิจารณาเกี่ยวกับโครงการซื้อสินทรัพย์ในอนาคต เพื่อเริ่มดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย

ปัจจุบัน ECB ยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย เพื่อรับมือผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยอัตราดอกเบี้ยของ ECB อยู่ที่ 0% และ ECB ได้กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการการซื้อพันธบัตร PEPP ที่ระดับ 1.85 ล้านล้านยูโร ซึ่ง ECB จะซื้อพันธบัตรตามโครงการดังกล่าวจนถึงเดือน มี.ค. 2022 โดยซื้อพันธบัตรในวงเงินเดือนละ 2 หมื่นล้านยูโร

Francois Villeroy de Galhau ประธานธนาคารกลางฝรั่งเศส กล่าวว่า ECB ควรคำนึงถึงเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ในการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจาก covid-19 ในขณะเดียวกัน Olli Rehn ประธานธนาคารกลางฟินแลนด์ แนะให้ ECB ระมัดระวังในการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

จากรายงานการประชุมครั้งล่าสุด สมาชิกบางคนมองว่า ECB ประเมินความเสี่ยงของอัตราเงินเฟ้อต่ำเกินไป

ตัวเลขเงินเฟ้อที่ 3% จะสร้างแรงกดดันต่อ ECB โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรวมกับความคิดเห็นของ Fed ที่กำลังพิจารณาทำ QE Tapering ภายในสิ้นปีนี้

เป้าหมายของ ECB คือบรรลุอัตราเงินเฟ้อทั่วไป 2% ในระยะกลาง โดย ECB คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาอยู่ที่ 1.9% จากปัจจัยชั่วคราว ก่อนจะปรับลงมาสู่ 1.5% ในปี 2022 และ 1.4% ในปี 2023

Salomon Fiedler คาดว่า ECB จะปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อในสัปดาห์หน้า เพราะอัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือ 2.6% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดที่ ECB คาดการณ์ไว้สำหรับไตรมาส 4 ของปีนี้ และอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกจนถึงเดือน พ.ย.

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับ ECB ว่าราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นเกิดขึ้นชั่วคราวในระยะกลาง

Jack Allen-Reynolds นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Capital Economics คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะปรับตัวลดลงสู่ 2% ใน ม.ค. ปีหน้า และจะมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ สู่ 1% ในสิ้นปี 2022  เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และข้อจำกัดด้านโควิดค่อยๆลดลง จนทำให้การค้ากลับมาดำเนินต่อได้          

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/31/euro-zone-inflation-august-2022-ahead-of-ecb-meeting.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ