News Update: เปิดใจป้าพนักงานกวาดถนน ทำมา 30 ปี เงินเดือนรวมสวัสดิการ 3 หมื่นบาท ขับคัมรี่ไปทำงาน เผยปกติขับฟอร์จูนเนอร์

เปิดใจป้าพนักงานกวาดถนนขับคัมรี่ไปทำงาน เผยอาชีพนี้ส่งลูกเรียนจนจบ ทำให้มีทุกอย่าง ทำมาแล้ว 30 ปี ตอนนี้เงินเดือนรวมสวัสดิการประมาณ 3 หมื่นบาท

หลังคลิปไวรัลในโซเชียลที่ถ่ายพนักงานกวาดถนนขับรถโตโยต้าคัมรี่มาจอด แล้วเดินลงจากรถพร้อมไม้กวาดทำงานทันที

ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า นางพรยมล พลขันธ์ อายุ 58 ปี พนักงานกวาดถนนที่ปรากฏในคลิป ทำงานเป็นพนักงานกวาดถนนมาแล้ว 30 ปี ประจำอยู่เขตลาดพร้าว ซึ่งปกติขับรถยนต์ไปทำงานทุกวันอยู่แล้ว เพราะบ้านอยู่ไกลแถวสายไหม ตอนแรกขับฟอร์จูนเนอร์ แต่รถเพิ่งไปชนอยู่ระหว่างซ่อม เลยมาขับคัมรี่ของลูกไปทำงานแทน

โดยคลิปวิดีโอที่เห็นในคลิปคือ ไปทำงานแทนเพื่อน กวาดถนนตรงแถวจุดกลับรถ ถนนประเสริฐมนูกิจ โดยขับรถไปจอดแล้วใส่ชุดลงมาทำงานเลยเพราะในรถมีอุปกรณ์ครบ

นางพรยมล บอกอีกว่า รู้สึกดีใจที่หลายคนชื่นชมและเห็นความสำคัญอาชีพกวาดถนน เพราะเป็นอาชีพที่สร้างอนาคตให้ลูกได้ สร้างชีวิตที่วาดฝันไว้มีบ้านมีรถ เป็นอาชีพที่รักและภูมิใจ ปัจจุบันได้เงินเดือนรวมสวัสดิการอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นบาท

ด้านลูกสาว ‘น.ส.พาขวัญ พลขันธ์’ อายุ 30 ปี เผยว่า เห็นคลิปใน TikTok รถคุ้นๆ เลยไปคอมเมนต์ว่า “แม่หนูเอง” ไม่ได้ปิดบังหรืออาย เพราะอาชีพกวาดถนนของพ่อแม่ ส่งให้เรียนจนจบ มีบ้านให้อยู่มีรถให้ขับ ทำให้ลูกมีชีวิตที่ดี อาชีพของพ่อแม่สร้างให้ทุกอย่าง

ข้อมูลจากกรุงเทฑธุรกิจรายงานเงินเดือนลูกจ้าง “พนักงานเก็บ-กวาดขยะ” ของ กทม. อ้างอิงจากประกาศเปิดรับสมัครและคัดเลือกบุคคลเข้าเป็นลูกจ้างชั่วคราว เพื่อปฏิบัติงานในสังกัดสำนักงานเขตต่างๆ พบว่า

– ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) ได้เงินเดือนประมาณ 8,690 ต่อเดือน
– ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (เก็บขนมูลฝอย) ได้เงินเดือนประมาณ 8,690 ต่อเดือน
– ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (เก็บขนมูลฝอย/รถกวาดและดูดฝุ่น/รถบรรทุกสิ่งปฏิกูล/รถตัดแต่งกิ่งไม้ไฮโดรลิก) ได้เงินเดือนประมาณ 9,400 ต่อเดือน

โดยการทำงานของพนักงานเก็บ-กวาด ทำงาน 2 ช่วงเวลา 04.00-12.00 น. และ 20.00-04.00 น. นอกจากนี้ยังมี “อาสาสมัคร” งานบริการสาธารณะประเภทชักลากมูลฝอยในชุมชน ได้ค่าตอบแทนเพียงวันละ 150 บาท ปฏิบัติงาน 15 วันต่อเดือน คิดเป็นค่าตอบแทน 27,000 บาทต่อปี

ในขณะที่พนักงานจ้างทั่วไป (เก็บ-กวาด) และพนักงานจ้างตามภารกิจ เฉพาะ อปท. มีอัตราเงินเดือนระหว่าง 9,000-18,000 บาท โดยกระทรวงมหาดไทยได้จ่ายเงินเพิ่มการเสี่ยงภัยต่อสุขภาพเมื่อปี 2564

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ