News Update: Jeremy Grantham เตือนฟองสบู่ใกล้แตกแล้ว นักลงทุนชื่อดังย้ำ ‘ตลาดขาขึ้น’ เป็นเรื่องไร้สาระ ที่ผ่านมาคือ Bear Market Rally ก่อนร่วงไปสู่จุดต่ำสุด

Jeremy Grantham นักลงทุนชื่อดังเตือนว่า ภาวะ “ฟองสบู่แตกขั้นรุนแรง” ที่เขาเตือนไว้ก่อนหน้านี้ยังไม่เกิดขึ้น แม้ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะเผชิญความปั่นป่วนมาตลอดปีแล้วก็ตาม แต่มันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

ผู้ร่วมก่อตั้ง GMO บริษัทจัดการสินทรัพย์ในบอสตันที่มีชื่อเสียงจากการเตือนภาวะฟองสบู่ของตลาดระบุว่า การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของตลาดหุ้นสหัฐฯ ตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย. จนถึงเดือน ส.ค. เป็นรูปแบบของการฟื้นตัวช่วงสั้นของตลาดขาลง (Bear Market Rally) หลังการลดลงอย่างรวดเร็วในครั้งแรก และก่อนที่เศรษฐกิจจะเริ่มเสื่อมลงอย่างแท้จริง

นักลงทุนชื่อดังวัย 83 มองเห็นวิกฤติที่ผสมผสานหลายปัจจัยในอนาคต ทั้งหุ้น พันธบัตร และราคาที่อยู่อาศัยที่มีมูลค่าสูงเกินไป รวมถึงความผันผวนของสินค้าโภคภัณฑ์ และการใช้นโยบายเข้มงวดขึ้นของ Fed

โดยเมื่อต้นปี Grantham คาดการณ์ว่า ดัชนี S&P 500จะร่วงลงเกือบ 50% ซึ่ง ณ จุดหนึ่งของเดือน มิ.ย. S&P 500 ร่วงลงเกือบ 25% จากจุดสูงสุดในเดือน ม.ค. ก่อนจะฟื้นตัวกลับมาอีกครั้งใน 2 เดือนถัดมา

Grantham บอกว่า ผู้คนคิดว่าการพุ่งขึ้นของตลาดเมื่อวันก่อนเป็นขาขึ้น ซึ่งนั่นมันเป็นเรื่องไร้สาระ สำหรับนักลงทุนชื่อดังแล้ว “ฟองสบู่ขั้นรุนแรง” มีหลายระยะ อย่างแรกคือ การปรับตัวลงมาของตลาดในช่วงครึ่งปีแรก จากนั้นก็ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นมา จนในที่สุดปัจจัยพื้นฐานพังทลายและตลาดร่วงไปสู่จุดต่ำสุด

นักลงทุนชื่อดังมีชื่อเสียงจากการทำกำไรในฟองสบู่ของหุ้นญี่ปุ่นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 และฟองสบู่ในหุ้นเทคโนโลยีในช่วงปี 2000 รวมถึงฟองสบู่ในที่อยู่อาศัยของสหรัฐฯ ก่อนวิกฤติการเงินปี 2008 อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์ของเขาในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นผิดพลาด หรืออย่างน้อยก็เร็วเกินไป

สำหรับการคาดการณ์ในรอบนี้ เขาชี้ให้เห็นถึงปัญหาระยะสั้น เช่น ผลกระทบของรัสเซียบุกยูเครนต่อยุโรป ซึ่งกำลังต่อสู้กับวิกฤติอาหารและพลังงาน รวมถึงการตึงตัวทางการเงินและปัญหาโควิดอย่างต่อเนื่องในจีน รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในช่วงครึ่งแรก แต่กำไรที่ชะลอตัวลงจะทำให้บริษัทขาดทุนในรอบต่อไป

Grantham กล่าวว่า เดิมพันของเขาครั้งนี้จะมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในเชิงเศรษฐกิจและการเงิน ก่อนที่จะถูกล้างผ่านระบบ แต่สิ่งที่เขาไม่รู้คือ มันอาจจะอยู่เหนือความควบคุมเหมือนในยุค 30 หรือค่อนข้างคุมได้แบบปี 2000 หรือไม่ก็อาจจะอยู่ตรงกลางๆ ก็ได้

อ้างอิง:

 https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-31/famed-investor-jeremy-grantham-warns-of-super-bubble-in-stocks-as-rally-falters?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT