News Update: น้ำมันทะลุ $109 รอบกว่า 8 ปี Bitcoin ยืนเหนือ $44,000 แล้ว สหรัฐฯ​ ​และพันธมิตร เร่งกดดันปูติน รัสเซียใช้คริปโทฯ เลี่ยงคว่ำบาตร
ราคาน้ำมันทะลุ $109 หลังการคว่ำบาตรรัสเซียเริ่มรุนแรงขึ้น ด้าน Bitcoin พุ่งต่อเนื่องยืนเหนือ $44,000 จากกระแสการใช้คริปโทฯ เป็นสื่อกลางแทนสกุลเงินหลักในรัสเซียและยูเครน

การบุกรุกยูเครนของรัสเซียส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งสูงสุดนับตังแต่ปี 2019 และยังกดดันอุปทานพลังงาน พืชผล และโลหะที่ตึงตัวอยู่แล้วจากการแพร่ระบาดใหญ่

มาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชียส่งผลให้ข้อตกลงทางการค้าของรัสเซียหยุดชะงักลง ซึ่งรัสเซียเป็นผู้ส่งออกสำคัญในน้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ ธัญพืช ปุ๋ย และโลหะ เช่น อะลูมิเนียม

ดัชนี Bloomberg Commodity Spot เพิ่มขึ้น 4.1% หรือกว่าเท่าตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี โดยล่าสุด (2 มี.ค.) ราคาฟิวเจอร์สของน้ำมันพุ่งเหนือ $109 ต่อบาร์เรล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013

เมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ประเทศสมาชิกของ IEA ประกาศแผนปล่อยน้ำมันสำรองปริมาณ 60 ล้านบาร์เรล เพื่อบรรเทาปัญหาราคาน้ำมันแพง แต่ Goldman Sachs มองว่าปริมาณดังกล่าวไม่เพียงพอ โดยการทำลายอุปสงค์ (Demand Destruction) ผ่านราคาที่สูงขึ้นน่าจะเป็นเพียงกลไกเดียวในการปรับสมดุล ขณะที่กลุ่มโอเปกและพันธมิตร ซึ่งรวมถึงรัสเซีย เตรียมหารือกันในวันนี้เกี่ยวกับผลผลิตในเดือน เม.ย.

ล่าสุด (2 มี.ค.) ราคา Bitcoin อยู่ที่ประมาณ $44,400 จากทั้งแรงช้อนซื้อของนักลงทุน การที่รัสเซียใช้คริปโทฯ เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร รวมถึงความพยายามของชาวยูเครนและรัสเซียในการเอาเงินออกมาจากประเทศตนเอง

มาร์ค โมเบียส นักลงทุนรุ่นเก๋าและผู้ก่อตั้ง Mobius Capital Partners กล่าวว่า รัสเซียใช้ Bitcoin ซึ่งไม่ได้เป็นเจ้าของหรือออกโดยธนาคารกลางเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ดันให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้น

ตอนนี้สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังทำให้วิกฤติค่าครองชีพทั่วโลกเลวร้ายลง และสร้างกดดันต่อธนาคารกลางทั่วโลกที่ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อเพิ่มต้นทุนการกู้ยืม กับความเสี่ยงในการหยุดชะงักของเศรษฐกิจ

รัสเซียเผชิญแรงกดดันจากรอบด้าน โดย MSCI บริษัทจัดทำดัชนีอ้างอิงขนาดใหญ่ของโลกกล่าวว่า บริษัทกำลังประเมินความสามารถในการเข้าถึงและศักยภาพในการเข้าลงทุนหุ้นรัสเซีย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจปรับให้ดัชนี MSCI หุ้นรัสเซียที่เดิมรวมอยู่ในตลาดหุ้นเกิดใหม่ไปเป็นตลาดหุ้นเฉพาะตัว

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT