News Update: ประธานสภาสหรัฐฯ เตรียมเยือนไต้หวันวันนี้ ‘แนนซี เพโลซี’ ท้าทายคำขู่จีน ไม่สนคำเตือน “ระวังผลลัพธ์ร้ายแรงที่ตามมา”

‘แนนซี เพโลซี’ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตรียมเดินทางเยือนไต้หวันในวันอังคารนี้ (2 ส.ค.) ถือเป็นการท้าทายคำขู่ของทางการจีนที่เตือนถึงผลที่ตามมาหากสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน ตามรายงานที่อ้างแหล่งข่าว 3 คนโดยรอยเตอร์

นี่จะเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของทางหารสหรัฐฯ ที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเผชิญหน้าทางทหาร เพราะจีนมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตัวเอง โดยเพโลซีจะกลายเป็นนักการเมืองอเมริกันที่มีตำแหน่งสูงสุดที่ไปเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี นับตั้งแต่อดีตประธานสภา ‘นิวต์ กิงริช’ เยือนในปี 1997

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า เพโลซีมีกำหนดการประชุมกับปธน. ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันในวันพุธ (3 ส.ค.) ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องอีกคนบอกว่า กำหนดการประชุมยังไม่แน่นอน

กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันไม่ขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว แต่ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ระบุว่าเพโลซีมีสิทธิ์ทำเช่นนั้น แม้ไม่ยืนยันว่าเพโลซีจะเดินทางเยือนไต้หวันหรือไม่

ก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่แล้ว ปธน. สี จิ้นผิง ของจีน บอกกับปธน. โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ว่า ต้องการปกป้องอธิปไตยและรวมดินแดนจีนเดียวอย่างเด็ดเดี่ยว และใครก็ตามที่คิดจะเล่นกับไฟ จะต้องถูกแผดเผา

ภายใต้ข้อตกลงปี 1978 ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ​ ให้อยู่ในภาวะสงบนั้น ตอนนั้นสหรัฐฯ ยอมรับเฉพาะปักกิ่งในฐานะรัฐบาลของจีน และยังยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่สหรัฐฯ ยืนกรานว่าการรวมเป็นหนึ่งเดียวระหว่างจีนและไต้หวันจะต้องเป็นไปอย่างสันติ และได้จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงให้กับไต้หวัน

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้ความเห็นว่าแนวทางตอบโต้ต่างๆ ของจีน อาจมีทั้งยิงขีปนาวุธใกล้ไต้หวัน เคลื่อนไหวทางอากาศและทางกองทัพเรือครั้งใหญ่ หรือยกระดับคำกล่าวอ้างทางกฎหมายต่างๆ แม้สหรัฐฯ จะไม่มีส่วนร่วมในการสำแดงเดช แต่ก็จะไม่ยอมถูกข่มขู่

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุในวันจันทร์(1 ส.ค.) ว่า หากเพโลซีเยือนไต้หวันจะถือเป็นการแทรกแซงอย่างเลวร้ายต่อกิจการภายในประเทศของจีน และเตือนว่าจะนำมาซึ่งสถานการณ์เลวร้ายและผลลัพธ์ที่เลวร้ายอย่างมาก

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยังกล่าวอีกว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะไม่มีวันนิ่งดูดาย และจีนจะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวและใช้มาตรการตอบโต้อันหนักหน่วง และเมื่อถูกถามถึงรูปแบบการตอบโต้นั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “ถ้าเพโลซีกล้ามา เมื่อนั้นก็รอดูอีกที”

ด้านทำเนียบขาวตอบโต้ว่า คำพูดดังกล่าวไร้สาระและไม่เหมาะสม โดยการเยือนไต้หวันของเพโลซี ไม่ได้หมายความว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในนโยบายของสหรัฐฯ เกี่ยวกับไต้หวัน และจีนก็รู้ดีว่าอำนาจภายในรัฐบาลสหรัฐฯ มีความแตกต่างกัน นั่นหมายความว่า เพโลซีจะเป็นผู้ตัดสินใจด้วยตนเองเกี่ยวกับการเดินทางเยือนครั้งนี้

อ้างอิง: 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน