News Update: ‘เฮลท์แคร์-อสังหาฯ’ เป้าหมายใหม่ทางการจีน นักวิเคราะห์เตือน อาจเป็นรายต่อไป ระวัง หุ้นจีนลงต่ออีก 10-15% เน้นเลือกธุรกิจที่รัฐบาลชอบ

นักวิเคราะห์เตือน ธุรกิจเฮลท์แคร์อาจเป็นอุตสาหกรรมต่อไปที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนตรวจสอบ ต่อจากธุรกิจเทคโนโลยี การศึกษา และความปลอดภัยของข้อมูล เตือนมีโอกาสลงอีก 10-15% แนะนำลงทุนในธุรกิจที่รัฐบาลชื่นชอบ เช่น ฮาร์ดแวร์ พลังงานสะอาด และ การป้องกันประเทศ

ในสัปดาห์นี้ ปธน.สี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำอีกครั้งถึงแนวคิดความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ที่ต้องการให้เกิดความมั่งคั่งระดับปานกลางแก่ทุกคน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนให้เกิดการจัดระเบียบในหลายธุรกิจ

Rory Green นักเศรษฐศาสตร์จาก TS Lombard กล่าวว่า แม้นโยบายความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันจะยังไม่มีกลยุทธ์ที่ชัดเจน แต่สำหรับตอนนี้ การควบคุมอุตสาหกรรมและตลาดทุนสามารถทำได้ง่ายกว่าการปฏิรูปโครงสร้าง

Rory Green คาดการณ์ว่า ธุรกิจเฮลท์แคร์จะเป็นเป้าหมายต่อไปของทางการจีน ควบคู่ไปกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

‘ภูเขาใหญ่ 3 ลูก’ หมายถึง อุปสรรคด้านค่าใช้จ่ายที่แพง 3 อย่าง ซึ่งประกอบไปด้วย การศึกษา อสังหาริมทรัพย์ และ สุขภาพ ที่รัฐบาลจีนต้องจัดการไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของประชาชน ซึ่งเฮลท์แคร์เป็นธุรกิจเดียวที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบกฎระเบียบ

Julian Evans-Pritchard นักเศรษฐศาสตร์จาก Capital Economics กล่าวว่า รัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นว่าจะรักษาระดับราคาไม่ให้แพงเกินไป และตอนนี้ได้เริ่มดำเนินการตามคำมั่นอย่างเข้มข้นขึ้น

Julian Evans-Pritchard มองว่า ที่อยู่อาศัยและการดูแลสุขภาพของภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว ในขณะที่ผู้ให้บริการทางการแพทย์และผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เอกชน อาจต้องเผชิญข้อจำกัดมากขึ้นในการกำหนดราคาและแสวงหากำไร

หุ้นกลุ่มเฮลท์แคร์ของจีนมีผลการดำเนินงานดีกว่าดัชนีในภาพรวม โดยตั้งแต่ต้นปี ดัชนี MSCI’s China health-care ปรับตัวลดลงแทบไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ ดัชนี MSCI China ปรับตัวลงมากกว่า 13%

แต่หุ้นเฮลท์แคร์โดยเฉพาะธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่น JD Health ที่ปรับลงมา 50% ตั้งแต่ต้นปี และ Alibaba Health ที่ร่วงลงกว่า 40% ตั้งแต่ต้นปี

Rory Green คาดการณ์ว่า ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ดัชนี MSCI China อาจปรับลงมาอีก 10-15% และเตือนให้นักลงทุนระมัดระวัง เพราะความเสี่ยงทางการเมืองจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นไปจนถึงการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ในปีหน้า

Rory Green แนะนำให้ลงทุนในอุตสาหกรรมที่รัฐบาลชื่นชอบอย่างเช่น ฮาร์ดแวร์ พลังงานสะอาด และ การป้องกันประเทศ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/02/chinas-regulatory-crackdown-on-healthcare-sector-outlook-for-investors.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war