News Update: เฉิงตู ล็อกดาวน์เข้าวันที่ 2 กวางโจวและเสิ่นเจิ้นเสี่ยงเมืองต่อไป หวั่นนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ฉุดเศรษฐกิจ

จีนประกาศล็อกดาวน์เฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนที่อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของ ห้ามประชาชน 21.2 ล้านคนออกจากบ้าน พร้อมกับเริ่มตรวจโควิดทั่วเมืองเป็นเวลา 4 วัน มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 ก.ย.)

ชาวเมืองเฉิงตูมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 6 ชั่วโมง ก่อนที่ทั้งเมืองจะถูกล็อกดาวน์ หลังจากนั้นแต่ละครัวเรือนสามารถส่งสมาชิกครอบครัวออกมาซื้อของใช้จำเป็นได้วันละ 1 คนเท่านั้น และยังไม่แน่ชัดว่าทางการจะส่ังยกเลิกการล็อกดาวน์หลังเสร็จสิ้นการตรวจหาโควิดหรือไม่ นั่นทำให้ชาวเมืองแห่ตุนของจนเกลี้ยงชั้นวางขาย

ประชาชนต่างกังวลว่าการล็อกดาวน์อาจยืดเยื้อเหมือนที่เซี่ยงไฮ้เคยถูกล็อกดาวน์ถึง 2 เดือน ตอนนั้นเกิดปัญหาขาดแคลนอาหารและเกิดความยากลำบากต่อประชาชนเป็นวงกว้างในเมืองใหญ่ที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการเงินของจีน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อในเฉิงตูเมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) อยู่ที่เพียง 157 คน ในจำนวนนี้ 51 คนไม่มีอาการ โดยประกาศของทางการระบุว่า ด้วยสถานการการควบคุมโรคไม่ปกติ มีความซับซ้อน และอันตราย จำเป็นอย่างยิ่งต้องควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวดเฉียบขาด สะท้อนว่าจีนยังคงยึดมั่นกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์

การล็อกดาวน์ในจีนไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ยังส่งผลกระทบต่อภาคการศีกษา ตอนนี้เด็กๆ ในอย่างน้อย 10 เมืองและมณฑล ต้องหยุดไปโรงเรียนในภาคการศึกษาใหม่ และหันไปใช้วิธีอื่นๆ แทน เช่น เรียนออนไลน์

นอกจากเฉิงตูแล้ว ทางตอนใต้เริ่มตึงเครียดเช่นกัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (31 ส.ค.) ทางการท้องถิ่นเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้งออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกับเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ่งทั้ง 2 เมือง เป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจที่สำคัญทางตอนใต้ของจีน

รายงานระบุว่า กวางโจวที่มีประชากรทั้งหมด 19 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อในเมืองเพียง 5 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางการจีนสั่งให้ปิดสถานบันเทิงในร่มและงดรับประทานในร้านอาหารจนถึงวันเสาร์ที่ 3 ก.ย.

ส่วน 4 เขตเมืองเสิ่นเจิ้นที่มีประชากรรวมกันประมาณ 9 ล้านคน ถูกสั่งให้ปิดสถานบันเทิงและธุรกิจด้านวัฒนธรรม รวมทั้งงดการรับประทานอาหารในร้านเป็นเวลา 2-3 วัน

ถ้าดูรายงานเมื่อปีที่แล้ว ผลผลิตทางเศรษฐกิจของเสิ่นเจิ้นและกวางโจวรวมกันอยู่ที่ 5.89 ล้านล้านหยวน ประมาณ 29.45 ล้านล้านบาท หรือเทียบเท่ากับ GDP ของประเทศเกาหลีใต้ถึงครึ่งประเทศ

ขณะที่ นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเตือนถึงผลกระทบเศรษฐกิจ จากการล็อกดาวน์ที่รุนแรงจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์โดย Capital Economics ระบุว่า ตอนนี้ความรุนแรงของการหยุดชะงักทางเศรษฐกิจจีนอยู่ในระดับปานกลาง แต่ผลกระทบร้ายแรงจากการล็อกดาวน์กำลังเพิ่มสูงขึ้น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะลดลงในอนาคต

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!