News Update: จีนคุมเข้มร้านอาหาร ‘ห้ามกินทิ้งขว้าง’ แก้ปัญหาอาหารขาดแคลน-ราคาพุ่ง ลด ‘ขยะอาหาร’ เหลือทิ้งจำนวนมาก

จีนเดินหน้าควบคุมทุกสิ่งที่ ‘มากเกินไป’ โดยล่าสุด มุ่งเป้าไปที่การผลิตและบริโภคอาหารที่มากเกินไป จนทำให้เกิดขยะอาหาร (Food Waste) จำนวนมาก

รัฐบาลจีนออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนสั่งอาหารเกินพอดี พร้อมสนับสนุนให้ผู้บริโภครายงานร้านอาหารที่ผลิตอาหารมากเกินความจำเป็นจนเหลือทิ้ง

ทางการยังสนับสนุนให้งานเลี้ยงรับรองต่างๆ เสิร์ฟอาหารแบบให้ผู้เข้าร่วมเดินเลือกอาหารเอง (Buffet) แทนการเสิร์ฟอาหารแบบโต๊ะจีน (Banquet) และห้ามบริษัทต่างๆ จัดงานเลี้ยงฉลองฟุ่มเฟือย โดยอ้างการประชุมและการฝึกอบรม

ร้านอาหารและบริการจัดเลี้ยง ต้องเตือนลูกค้าให้สั่งอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และเพิ่มตัวเลือกในการเสิร์ฟที่มีปริมาณอาหารน้อยลง ในขณะที่ครัวเรือน ควรซื้ออาหารเท่าที่จำเป็น และใช้ทุกส่วนผสมอย่างคุ้มค่า

มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามการเรียกร้องของ ปธน.สี จิ้นผิง ที่ต้องการให้ลดขยะอาหาร และเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ซึ่งหากสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ จะทำให้จีนสามารถลดการพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศได้

ยอดซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของจีนตั้งแต่ ข้าวโพด ข้าวสาลี ไปจนถึงเนื้อวัว เติบโตอย่างต่อเนื่อง (YoY) สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ ราคาอาหารบางประเภท เช่น ผัก ไข่ และเนื้อหมู พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง จนอาจก่อให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อในวงกว้าง โดยกระทรวงเกษตรจีนให้คำมั่นเมื่อเดือนที่แล้วว่า จะคุมเข้มการกักตุนผัก และทำให้อุปทานมีเสถียรภาพ

ทางการจีนยังมีมาตรการอื่นๆ เพื่อดูแลเกษตรกรภายใต้มาตรการเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ได้แก่ ปรับปรุงความสามารถในการผลิตเมล็ดพันธุ์, แนะนำวิธีการเก็บเมล็ดพันธุ์อย่างเหมาะสมแก่เกษตรกร, ส่งเสริมอาหารทดแทนข้าวโพดและกากถั่วเหลืองสำหรับอาหารสัตว์ และ พัฒนาอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพที่ใช้อาหารเป็นวัตถุดิบ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-01/china-s-latest-crackdown-targets-binge-eating-and-wasting-food?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ