News Update: แบงก์ชาติ ไม่สนับสนุนใช้คริปโทฯ ชำระเงิน เหตุผันผวนสูง-เสี่ยงข้อมูลรั่วไหล-เครื่องมือฟอกเงิน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยืนยัน แพลตฟอร์มคริปโทฯ ต้องถูกควบคุม

แบงก์ชาติไทยชี้ ไม่สนับสนุนการใช้คริปโทฯ ชำระค่าสินค้าและบริการ เหตุความผันผวนสูง ขณะที่ ประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการกำกับดูแลแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ มากขึ้น

🏛️ แบงก์ชาติไทย ไม่สนับสนุนการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลชำระค่าสินค้าและบริการ

เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า ไม่สนับสนุนการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ เนื่องจากราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูง และยังมีความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ ความเสี่ยงข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล หรือการถูกใช้เป็นเครื่องมือของการฟอกเงิน ที่จะส่งผลต่อร้านค้า ผู้ประกอบธุรกิจ รวมถึงประชาชนผู้ใช้บริการให้ได้รับความเสียหาย

ธปท. มองว่า ในระยะต่อไป หากมีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการในวงกว้างอย่างแพร่หลาย ความเสี่ยงข้างต้นอาจส่งผลต่อเสถียรภาพของระบบการชำระเงิน เสถียรภาพระบบการเงินของประเทศ และความเสียหายแก่สาธารณชนทั่วไปได้ ซึ่งเป็นมุมมองที่สอดคล้องกับผู้กำกับดูแลในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ สหภาพยุโรป เกาหลีใต้ และมาเลเซีย

โดยปัจจุบัน ธปท. กำลังร่วมมือกับ ก.ล.ต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณารูปแบบการกำกับดูแลการให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อจำกัดความเสี่ยงข้างต้น โดยจะยังให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาพัฒนานวัตกรรมทางการเงิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยของระบบการชำระเงิน รวมถึงการรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจการเงินโดยรวม

🏛️ ประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ เรียกร้องความร่วมมือจากบริษัทคริปโทฯ

ขณะที่ Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการกำกับดูแลแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ มากขึ้น พร้อมนำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่จากความพยายามในการปราบปรามอุตสาหกรรมเหรียญดิจิทัลมาโดยตลอด

เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) Gary Gensler ย้ำว่า การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลจำเป็นต้องมีการขึ้นทะเบียนกับ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อคุ้มครองนักลงทุน แต่จะเพิ่มต้นทุนด้านกฎระเบียบแก่บริษัทผู้ให้บริการมากขึ้น โดย ก.ล.ต. สหรัฐฯ พร้อมร่วมงานกับแพลตฟอร์มต่างๆ ที่กำลังเผชิญปัญหา เช่น การดูแลโทเคน อย่างไรก็ตาม บริษัทอาจต้องเผชิญกับบทลงโทษหากไม่ปฏิบัติตามกฎของก.ล.ต.

ในการประชุม Digital Asset Compliance and Market Integrity Summit ที่ได้รับการสนับสนุนโดยบริษัทคริปโทฯ Gary Gensler กล่าวเชิญชวนให้บริษัทต่างๆ ร่วมมือกับ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุน

โดยนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือน เม.ย. Gary Gensler ใช้แนวทางที่เข้มงวดต่อคริปโทฯ มาโดยตลอด และได้เปรียบเทียบคริปโทฯ ว่าเป็นยุคเถื่อนของโลกการเงิน (Wild West of finance)

แนวทางของเขาสร้างความไม่พอใจแก่เหล่าผู้บริหารในอุตสาหกรรม โดยในเดือน ก.ย. Brian Armstrong ซีอีโอของ Coinbase กล่าวว่าการกระทำของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ เป็นพฤติกรรมที่ไร้เหตุผล และใช้กลวิธีข่มขู่ หลัง ก.ล.ต. สหรัฐฯ ขู่ว่าจะฟ้องบริษัท Coinbase

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-01/crypto-exchanges-focus-for-gensler-as-sec-cracks-down-on-tokens?sref=e4t2werz 

https://www.bot.or.th/Thai/PressandSpeeches/Press/2021/Pages/n9064.aspx?fbclid=IwAR2_mKT5MTqwjb_XcQFrC_4LAlLSkg7FUEoQ80TUtkCREAzez8YFJ1aB6P4 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ