News Update: จีนขู่ตอบโต้นานาชาติ กรณีเข้มงวดสกรีนโควิดนทท.จีน ชี้ขาดหลักการทางวิทยาศาสตร์

รัฐบาลปักกิ่งขู่ตอบโต้นานาชาติ กรณีใช้มาตรการหาเชื้อโควิดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน พร้อมระบุว่า มาตรการดังกล่าว ไม่มีเหตุผลและขาดหลักการทางวิทยาศาสตร์

‘เหมา หนิง’ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคาร (3 ธ.ค.) ว่า จีนอาจกำหนดมาตรการตอบโต้บนพื้นฐานของหลักการกับประเทศที่พุ่งเป้าจำกัดนักเดินทางจากจีน

“จีนมีความปรารถนาที่จะปรับปรุงยกระดับการติดต่อสื่อสารกับโลก แต่จีนขอคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อความพยายามต่างๆ ที่จะฉวยใช้ประโยชน์จากการป้องกันโรคระบาดตลอดจนมาตรการควบคุมต่างๆ เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง” เหมา หนิง กล่าว

ขณะที่จีนพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ด้านรัฐบาลชาติอื่นๆ กังวลเกี่ยวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ไม่มีความโปร่งใส

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้โดยสารทางอากาศที่เดินทางมาจากจีน จะต้องแสดงผลตรวจโควิดแบบ PCR ที่เป็นลบ หรือแสดงเอกสารยืนยันการหายป่วยจากโควิด-19 จึงจะสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้

สอดคล้องกับอังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา เกาหลีใต้ สเปน กาตาร์ ที่ประกาศมาตรการให้ผู้เดินทางจากจีนต้องแสดงผลตรวจโควิดแบบ PCR ที่เป็นลบก่อนเข้าประเทศ ขณะที่สหภาพยุโรป เสนอมอบวัคซีนฟรีแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมหนุนให้บังคับใช้มาตรการตรวจเชื้อโควิดก่อนออกเดินทาง

สำหรับสถานการณ์โรคโควิดในจีนเวลานี้ พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบและสื่อจีนเองต่างยืนยันว่ามีการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง โดย ‘เฉิน เอ้อเจิน’ รองประธานของโรงพยาบาลรุ่ยจินในเซี่ยงไฮ้ ประเมินว่า ประชาชนราว 70% จากทั้งหมด 25 ล้านคนของเซี่ยงไฮ้อาจติดโควิดแล้ว

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า ได้พยายามผ่อนคลายกระแสความกังวลด้วยการอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญในประเทศหลายคนที่กล่าวตรงกันว่า ผู้ติดโควิดส่วนใหญ่ในขณะนี้อาการไม่รุนแรง

อ้างอิง: 

https://www.voathai.com/a/china-rejects-covid-testing-requirements-for-chinese-travelers/6902882.html

https://mgronline.com/around/detail/9660000000701

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ