News Update: 5 ข้อน่ารู้ ก่อนเริ่มโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 4 – 20 ก.พ. นี้ โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ (4 ก.พ.) ที่สนามไอซ์สเก็ตแห่งชาติจีน ณ กรุงปักกิ่ง และนี่คือ 5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

🇨🇳 ปักกิ่งเมืองแรกของโลกที่เป็นเจ้าภาพทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว

ภาครัฐและเอกชนของจีนทุ่มงบถึง 3,900 ล้านดอลลาร์ในการจัดงานโอลิมปิกครั้งนี้ โดยปธน. สี จิ้นผิง แถลงเมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) ว่า ทั่วโลกกำลังจับตาและจีนก็พร้อมแล้ว โดยจีนจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อส่งมอบงานโอลิมปิกที่ราบรื่น ปลอดภัย และยอดเยี่ยมให้กับโลก

ปักกิ่งเป็นเมืองแรกที่ได้เป็นเจ้าภาพทั้งงานโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ปักกิ่งได้เป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2008 ขณะที่ปีนี้ จะมีนักกีฬาเกือบ 3,000 คน จาก 91 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิง 109 เหรียญทอง จากการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 7 รายการหลัก

โดยกีฬาในร่ม ได้แก่ เคอร์ลิง, สปีดสเกต, สเกตลีลา และฮอกกี้น้ำแข็ง จะถูกจัดที่กรุงปักกิ่ง ส่วนเขตหยานชิงที่อยู่ห่างจากปักกิ่งไป 75 กม. จะถูกใช้เป็นสถานที่แข่งกีฬาสกีและเล่นสไลเดอร์น้ำแข็ง ขณะที่กีฬาสโนว์บอร์ดและสกีประเภทฟรีสไตล์ จะจัดที่เขตจางเจียโข่ว ซึ่งอยู่ห่างจากปักกิ่งไป 180 กม.

🐼 ปิงตุนตุนและเสวี่ยหรงหรง 2 มาสคอตประจำโอลิมปิก 2022

มาสคอตแพนด้ายักษ์ “ปิงตุนตุน” มาจากคำว่า ‘ปิง’ ที่แปลว่า น้ำแข็ง และ ‘ตุนตุน’ ที่แปลว่า แข็งแกร่งและมีชีวิตชีวา โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากขนมน้ำตาลเคลือบ “ปิงถังหูหลุ” จากทางภาคเหนือของจีน

ส่วนมาสคอตโคมไฟสีแดง “เสวี่ยหรงหรง” มาจากคำว่า ‘เสวี่ย’ ที่แปลว่า หิมะ และ ‘หรงหรง’ ที่แปลว่า ความใจกว้างยอมรับความเห็นผู้อื่น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานหัตกรรมดั้งเดิมของจีนที่ตกแต่งด้วยนกพิราบและหอฟ้าเทียนถาน เพื่อสะท้อนบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน

🦠 มาตรการโควิดในงานโอลิมปิก 2022

รัฐบาลจีนยังคงใช้มาตรเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะไม่มีการเปิดจำหน่ายตั๋วสำหรับบุคคลทั่วไป และไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาต่างชาติเข้าร่วม โดยจะมีแค่ผู้ชมที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะมีสิทธิเข้าสนามได้

ผู้เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกทุกคน ตั้งแต่นักกีฬาไปจนถึงอาสาสมัคร จะต้องทำการตรวจโควิดแบบ PCR ทุกวัน โดยความเคลื่อนไหวของทุกคนจะต้องอยู่ในระบบปิด และทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นแค่ช่วงเวลาแข่งขัน ฝึกซ้อม รับประทานอาหารและเครื่องดื่ม หรืออยู่ในห้องคนเดียว

🔥 โอลิมปิก 2022 ถูกคว่ำบาตรทางการเมืองจากหลายชาติ

หลายประเทศได้ประกาศคว่ำบาตรทางการเมืองต่องานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จากประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย ลิทัวเนีย คอซอวอ เบลเยียม เดนมาร์ก และเอสโตเนีย โดยประเทศดังกล่าวจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงเข้าร่วม แต่จะยังส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเช่นเดิม

ด้านญี่ปุ่นประกาศว่าจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงเข้าร่วมงาน แต่จะยังส่งเจ้าหน้าที่โอลิมปิกเข้าร่วมอยู่ ขณะที่ นิวซีแลนด์ ออสเตรีย สโลวีเนีย สวีเดน และเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่าจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงเช่นกัน แต่อ้างถึงเหตุผลเรื่องความเสี่ยงจากโควิด

🇹🇭 นักกีฬาไทยที่เข้าร่วม

โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จะมีตัวแทนนักกีฬาไทยเข้า จำนวน 4 คนประกอบด้วย มรรค จันเหลือง ประเภทครอสคันทรีชาย, คาเรน จันเหลือง ประเภทครอสคันทรีหญิง, นิโคล่า ซาโนน ประเภทอัลไพน์ชาย และ มิดา ฟ้า ใจมั่น ประเภทอัลไพน์หญิง

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT