News Update: รู้จัก ‘SARK’ เกิดมาเพื่อฆ่า ‘ARK’ กองทุนแทงสวน เน้นผลตอบแทนตรงข้าม ได้กำไรหาก ARK ขาดทุน

กองทุน Short ARKK ETF ชื่อย่อ ‘SARK’ โดย Tuttle Capital Management ที่ออกแบบมาเพื่อเดิมพันตรงข้ามกับ ARK กองทุนหลักของ Cathie Wood โดยเฉพาะ จะเปิดให้ลงทุนในเร็วๆ นี้

อ้างอิงจากการยื่นขอจัดต้องกองทุน ETF ต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ในวันที่ 30 ก.ค. SARK มีเป้าหมายหลักคือ ARKK โดย SARK จะส่งมอบผลการดำเนินงานรายวันที่แปรผกผันกับกองทุน ARKK 

กองทุน SARK มีผู้จัดการกองทุนเพียงคนเดียว โดยกองทุนเดิมพันฝั่งชอร์ตเป็นส่วนใหญ่ Matt Tuttle ผู้จัดการกองทุน SARK และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Tuttle Capital Management กล่าวว่า การตั้งกองทุน SARK เป็นการจัดหาเครื่องมือที่นักลงทุนต้องการ

ข้อมูลจาก IHS Markit เผยว่า ในปัจจุบันมีหุ้นของ ARKK ประมาณ 8.7 ล้านหุ้นที่ถูกขายชอร์ต คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้ความนิยมของ SARK ถูกจับตามอง 

SARK ทำให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเดิมพันตรงข้ามกับ ARKK ได้ง่ายขึ้น แต่ยังคงมีความเสี่ยงโดยทั่วไปของผลิตภัณฑ์ โดย SARK ปรับการลงทุนรายวัน เพราะเป้าหมายการลงทุนอาจเบี่ยงเบนได้ถ้ามีการถือเกินหนึ่งวัน

ในช่วง ก.ค. ที่ผ่านมา กองทุนทั้งหมด 8 กองของ Ark Investment มีผลการดำเนินงานติดลบ และเกือบทั้งหมดแสดงสถานะเงินทุนไหลออกสุทธิ

กองทุน ARK มีการเก็งกำไรจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอยู่จำนวนมาก และหนึ่งในนั้นคือหุ้น Spotify Tecnology (-26.56% YTD) ซึ่งไม่เป็นที่โปรดปรานของตลาด ทำให้ ARK Innovation ETF (ARKK) ที่มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่ 22,500 ล้านดอลลาร์ ปรับตัวลงมาตลอดตั้งแต่ต้นปี (-2.86% YTD) 

ในปี 2020 ARKK เป็นหนึ่งใน ETF ที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุดของสหรัฐฯ สร้างผลตอบแทนถึง 149% จนสร้างชื่อเสียงและรายได้แก่ Cathie Wood มหาศาล อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานในปีนี้กลับสะดุดลง

มีแฟนคลับมากมายที่เชื่อมั่นการลงทุนในบริษัทที่อาจเป็นผู้ชนะรายต่อไปของ Cathie Wood แต่ก็มีคนอีกมากที่ไม่เห็นด้วย

นักวิเคราะห์กล่าวว่า แนวการลงทุนที่พึ่งพาเทรนด์อย่างหุ่นยนต์และการท่องอวกาศของ Cathie Wood เป็นเพียงความเพ้อฟันของเหล่านักลงทุนรายย่อย เงินหลายพันล้านที่ Cathie Wood เลือกลงทุนนั้น อยู่ในบริษัทเล็กๆ ที่ยังไม่สร้างกำไรเลยด้วยซ้ำ

Nate Geraci ประธานบริษัท ETF Store กล่าวว่า ความสามารถที่โดดเด่นของ Cathie Wood ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้ดึงดูดแค่กลุ่มนักลงทุนตลาดกระทิง แต่ยังดึงดูดกลุ่มนักลงทุนตลาดหมีด้วย

มีกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการเดิมพันกับผู้ชนะอยู่เสมอ ด้วยสมมติฐานที่ว่าชัยชนะไม่สามารถคงอยู่ตลอดไป

 อย่างไรก็ตาม Eric Balchunas นักวิเคราะห์ ETF ระดับอาวุโสจาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า ความเสี่ยงที่สุดของกองทุน SARK คือการคาดเดาได้ยากของ Cathie Wood

Eric Balchunas กล่าวว่าคำอุปมาที่เหมาะสม คือ ‘Raiders of the Lost Ark’ (ชื่อหนังอเมริกัน Indiana Jones ปี 1981) ในฉากที่ศัตรูคิดว่า ดร.อินเดียน่า โจนส์อยู่ในหีบ แต่แท้จริงแล้ว ดร.อินเดียน่า หนีไปแล้ว และหีบนั้นกลับเต็มไปด้วยงู        

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน