News Update: Tim Cook เผย 4 ทักษะสำคัญ หากอยากเป็นพนักงานที่ Apple ทักษะ ‘การทำงานเป็นทีม’ สำคัญที่สุด ไม่มีใครทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว

แม้ไม่ได้ใช้เวลาทั้งวันตรวจเรซูเม่ของผู้สมัครงานที่ Apple แต่ในฐานะซีอีโอที่ดำรงตำแหน่งมา 11 ปี Tim Cook ได้พูดถึง 4 ทักษะสำคัญที่ Apple มองหาจากพนักงาน

ในพิธีเปิดงานสำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัย Naples Federico II ในอิตาลี Tim Cook กล่าวว่า ความสำเร็จของ Apple นอกจากจะเกิดจากวัตนธรรมองค์กรแล้ว อีกอย่างที่สำคัญคือ ‘พนักงาน’ โดย Apple มองหาพนักงานที่มีทักษะร่วมกัน 4 อย่าง คือ 1) การทำงานเป็นทีม 2) ความคิดสร้างสรรค์ 3) ความสนใจใคร่รู้ และ 4) ความเชี่ยวชาญ

Tim Cook ระบุว่า นี่เป็นสูตรผสมที่ลงตัวมากสำหรับ Apple เพราะทักษะดังกล่าวนำไปสู่วัฒนธรรมการทำงานที่มุ่งมั่นแต่ยังซัพพอร์ตกัน ไม่ใช่แยกย้ายกันไปคนละมุมห้องแล้วหาวิธีสร้างเทคโนโลยีด้วยตัวคนเดียว

ซีอีโอของ Apple พูดถึงทักษะดังกล่าวโดยเรียงตามความสำคัญ ซึ่ง ‘การทำงานเป็นทีม’ สำคัญที่สุด เพราะเป็นการผสมผสานทักษะที่เหลืออีก 3 อย่างเข้าด้วยกัน อย่างเช่นการจะปรับแนวคิดเก่าเพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ จำเป็นต้องใช้ทักษะการทำงานเป็นทีมร่วมกับความคิดสร้างสรรค์และความสนใจใคร่รู้

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ในปี 2016 ที่ Tim Cook เคยบอกว่า บริษัทมองหาคนฉลาดที่เจ๋งๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย ดังนั้นจึงต้องหาคนที่สามารถทำงานเป็นทีมได้ เพราะไม่มีใครสามารถทำทุกอย่างได้เพียงลำพัง

โดย Apple มองหา ความรู้สึกพื้นฐานที่ว่าหากมีการแชร์ไอเดียกัน ไอเดียนั้นจะเติบโต ยิ่งใหญ่ และดีขึ้น ซึ่งความร่วมมือนี่แหละคือวิธีที่ Apple ใช้สร้างผลิตภัณฑ์จนครองใจผู้บริโภคมาหลายปี

Tim Cook กล่าวว่า บริษัทมองหาคนที่คิดต่าง คนที่มองเห็นปัญหาแล้วไม่ยึดติดกับว่ามันถูกแก้ไขมาแล้ว นี่อาจเป็นความคิดโบราณที่น่าเบื่อ แต่ไม่มีหรอกคำถามโง่ๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่ดีมากเมื่อมีคนเริ่มตั้งคำถามเหมือนเด็กๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้ว่าสูตรสำเร็จที่ Tim Cook อ้างนั้นประสบความสำเร็จจริงหรือไม่ เพราะนอกจากปีนี้ Apple จะหลุดโผรายชื่อบริษัทที่น่าทำงานที่สุดที่จัดโดย Comparably แล้ว บริษัทยังได้คะแนนในเกรด ‘C’ ทั้งที่อยู่อันดับสูงถึง 14 เมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ การจัดอันดับสถานที่น่าทำงานของ Glassdoor บริษัทยังร่วงจากอันดับที่ 31 มาอยู่ที่ 56 โดยพนักงานของบริษัทได้วิจารณ์ถึงการไม่มี work-life balance ที่ดี ตารางงานที่ไม่แน่นอน และความเครียดสูงจากสภาพแวดล้อมในการทำงานที่แข่งขันกัน

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/10/02/tim-cook-says-there-are-4-traits-he-looks-for-in-apple-employees.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT