News Update: แจ๊ค หม่า ใกล้กลับมา? จีนไฟเขียว Ant ระดมทุน หุ้นเทคฯ จีนพุ่งแรง อาลีบาบา +12% ส่งสัญญาณผ่อนคลายคุมเข้มเทคโนโลยี

หุ้นเทคโนโลยีจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ​ พุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (4 ม.ค.) หลังทางการจีนอนุมัติให้ Ant Group เครือ Alibaba ระดมทุนธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ของคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารและการประกันภัยของจีนในเมืองฉงชิ่ง Ant Group ได้รับอนุญาตให้เพิ่มทุนเป็น 1.85 หมื่นล้านหยวน โดยที่ Ant เป็นผู้ให้เงินทุนเริ่มต้น 5.25 พันล้านหยวนและถือหุ้นครึ่งหนึ่งในบริษัทใหม่นี้

ขณะที่หน่วยงานสังกัดทางการหังโจวจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองที่มีหุ้นในมือราว 10% และที่เหลือจะระดมทุนจากนักลงทุนอื่นๆ

คลามเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ตลาดจับตาว่า ‘แจ๊ค หม่า’ ใกล้กลับมาปรากฎตัวต่อสาธารณะอีกครั้ง หลังไม่ได้ปรากฎตัวตั้งแต่การขายหุ้น IPO ของ Ant ถูกระงับกระทันหัน โดยในการยื่นเอกสารเมื่อเดือนกรกฎาคม Alibaba ย้ำว่าหม่า “ตั้งใจที่จะลดและจำกัดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมของเขาใน Ant Group ต่อไปในอนาคต” โดยจะถือหุ้นไม่เกิน 8.8%

สัญญาณผ่อนคลายการมเข้มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน หนุนให้หุ้น Alibaba พุ่งขึ้น 13.1%, JD.com เพิ่มขึ้น 14.7%, Baidu เพิ่มขึ้น 10.6%, NetEase เพิ่มขึ้น 8% และ Trip.com เพิ่มขึ้น 6.8%

อีไฟแนนซ์ไทยรายงานว่า บริษัทสินเชื่อผู้บริโภคที่จะตั้งใหม่นี้จะสามารถรองรับเงินกู้ 1.1 ล้านล้านหยวนได้เมื่อการระดมทุนเสร็จสิ้นลง และช่วยให้ Ant Group สามารถขยายธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคของตนเองได้ หลังจากที่ปฏิบัติตามกฎของหน่วยงานกำกับดูแลอย่างเข้มงวด

ทั้งลดธุรกิจสินเชื่อรายย่อยลง และแบ่งปันข้อมูลลูกค้าให้กับบริษัทสินเชื่อรายย่อยของรัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐที่จะควบคุมบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ปล่อยสินเชื่อลักษณะคล้ายธนาคาร แต่ยังไม่มีระเบียบควบคุมมากนัก และถูกมองว่าจะสร้างความเสี่ยงให้ระบบเศรษฐกิจของจีน

ขณะที่มติชนรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในปี 2020 ทางการจีนก็ได้ถอนแผนการขายหุ้น IPO ครั้งแรกของบริษัท Ant Group ในฮ่องกงออกในช่วงวินาทีสุดท้าย อีกทั้งยังโจมตี Alibaba ด้วยการตั้งค่าปรับสูงถึง 2.75 พันล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยข้อกล่าวหาว่ามีความผิดฐานการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม

อ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2023/01/04/alibaba-other-china-adrs-surge-as-ant-group-capital-plan-approval-fuels-hope-for-relaxing-scrutiny.html 

https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=A&id=OEt6SXozZi9DUmM9 

https://www.matichon.co.th/foreign/news_3756287

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ