News Update: จับตา 2 มหาอำนาจหารือ ถกประเด็นเศรษฐกิจ-ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน คาดไบเดนประกาศลดภาษีสินค้าจีน สัปดาห์นี้

รองนายกฯ จีน ‘หลิว เหอ’ และ รมว.คลังสหรัฐฯ ‘เจเน็ต เยลเลน’ หารือกันทางออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเศรษฐกิจระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในช่วงเวลาที่มีรายงานว่า ปธน.โจ ไบเดน เตรียมประกาศยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในสัปดาห์นี้เพื่อรับมือเงินเฟ้อ

วันนี้ (5 ก.ค.) รองนายกฯ หลิว ได้พูดคุยกับเยลเลนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ต.ค. ปีที่แล้ว โดยรองนายกฯ หลิว กล่าวว่า ประเด็นการยกเลิกภาษีศุลกากรและมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ รวมถึงการปฏิบัติที่เป็นธรรมต่อวิสาหกิจจีนเป็นประเด็นที่รัฐบาลจีนกังวลและให้ความสำคัญ

ทางฝั่งจีนรายงานว่า ทั้ง 2 ประเทศได้หารือเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจและการรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยเห็นตรงกันว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับจีนและสหรัฐฯ ในการสื่อสารและทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของทั้ง 2 ประเทศ รวมถึงส่วนอื่นๆ ของโลก ซึ่งการพูดคุยเป็นไปในเชิงปฏิบัติและสร้างสรรค์

ขณะที่ทางฝั่งสหรัฐฯ รายงานว่า การพูดคุยดังกล่าวเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและเป็นรูปธรรม แต่ไม่ได้มีการรายงานเกี่ยวกับประเด็นภาษีหรือการคว่ำบาตร อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า เยลเลนพูดอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามยูเครน รวมถึงแนวปฏิบัติทางเศรษฐกิจของจีนที่ไม่เป็นธรรมและไม่ได้เกิดขึ้นโดยตลาด

การพูดคุยของทั้ง 2 ตัวแทนมหาอำนาจเกิดขึ้นช่วงเดียวกับที่มีรายงานว่า ปธน.โจ ไบเดน เตรียมประกาศยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากจีนในสัปดาห์นี้เพื่อรับมือเงินเฟ้อ นอกจากนี้อาจมีการทบทวนใหม่เกี่ยวกับการอุดหนุนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านยุทธศาสตร์ เช่น เทคโนโลยี

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า ปธน.ไบเดน ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายและระยะเวลาในการประกาศอาจคาดเคลื่อนได้ แต่นี่จะเป็นก้าวแรกของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รายงานระบุว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดน ได้จัดการประชุมหลายครั้งกับที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นภาษีในยุคอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์

สัญญาณที่ว่าฝ่ายบริหารของไบเดนกำลังพิจารณาผ่อนปรนภาษีศุลกากรสำหรับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นได้กดดันให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หาวิธีลดราคาสินค้าที่ผู้บริโภคจ่ายไปในแต่ละวัน

เมื่อเดือนที่แล้ว ปธน.โจ ไบเดน กล่าวว่า เขาจะพูดคุยกับปธน.สี จิ้นผิง ของจีนในเร็วๆ นี้ และกำลังอยู่ในขั้นตอนของการตัดสินใจว่าจะยกเลิกภาษีหรือไม่

อ้างอิง: 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ