News Update: Li Ning และ Anta หุ้นธุรกิจกีฬาจีน กำลังร้อนแรง รัฐบาลสนับสนุน ‘ออกกำลังกาย’ แทน ‘เกมออนไลน์’ พื้นที่ปลอดภัยหลบความผันผวนหุ้นจีน

รัฐบาลจีนกำลังสนับสนุนให้คนออกกำลังกายมากขึ้น ส่งผลให้หุ้นกลุ่มอุปกรณ์กีฬาปรับตัวเพิ่มขึ้น สวนทางกับหุ้นกลุ่มเกมที่กำลังได้รับแรงกดดัน หลังสื่อทางการจีนประณามว่าเป็นฝิ่นดูดวิญญาณสำหรับเยาวชน

ทางการจีนมีแผนเพิ่มจำนวนเทรนเนอร์ฟิตเนส และจำนวนประชาชนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ภายใน 5 ปีข้างหน้า ส่งผลให้หุ้นบริษัทอุปกรณ์กีฬาปรับตัวเพิ่มขึ้น

เมื่อวานนี้ (4  ส.ค.) Li Ning ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.7% ณ ส่วน Anta Sports ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.7%โดยทั้ง Li Ning และ Anta Sports เป็นบริษัทอุปกรณ์กีฬาขนาดใหญ่ของจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง

อุตสาหกรรมกีฬาถือเป็นพื้นที่ปลอดภัยในตลาดหุ้นจีน ตั้งแต่ต้นปี (YTD) Li Ning เพิ่มขึ้นถึง 66.6% และ Anta Sports ปรับตัว 42.44% ในขณะที่ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลดลงไป 3%

ก่อนหน้านี้ (2 ส.ค.) วงการเกมจีนถูกสื่อทางการจีนประณามว่าเป็นฝิ่นดูดวิญญาณ ทำให้หุ้นบริษัท Tencent และบริษัทเกมอื่นๆ ร่วงลงอย่างหนัก ด้าน Tencent บริษัทเกมออนไลน์ขนาดใหญ่ ได้ออกนโยบายจำกัดการเล่นเกมสำหรับเด็ก 

แผนการของจีนที่ต้องการเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านกีฬาก่อนโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ได้ช่วยจุดประกายความสนใจให้กับกลุ่มธุรกิจกีฬา หลังนักลงทุนกำลังสับสนกับกฎเกณฑ์ ที่ทำให้เกิดแรงเทขายหุ้นการศึกษา ไปจนถึงหุ้นเทคโนโลยี

ความพยายามจำกัดความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจของ ปธน. สี จิ้นผิง ทำให้นักลงทุนต้องทบทวนแนวทางสำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงอีกครั้ง

Michelle Cheng นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs เชื่อว่า สิ่งอำนวยความสะดวกที่เพิ่มขึ้น และการเรียกร้องให้ผู้คนมีส่วนร่วมในกีฬา จะช่วยให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตได้ดี โดย Goldman Sachs คงคำแนะนำซื้อหุ้น Li Ning และ Anta Sports 

คำมั่นที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬานั้นแตกต่างกับการโจมตีภาคการศึกษาและเทคโนโลยีจีนอย่างสิ้นเชิง หลังจีนต้องการปราบปรามบริษัทที่เพิ่มความเหลื่อมล้ำ และความเสี่ยงทางการเงิน รวมถึงท้าทายอำนาจรัฐ

คณะมนตรีแห่งชาติของจีนวางเป้าหมายในการส่งเสริมภาคธุรกิจกีฬาสู่มูลค่า 5 ล้านล้านหยวน (774,000 ล้านดอลลาร์) ภายในปี 2025 โดยเพิ่มขึ้นถึง 70% จากปี 2019

Zhang Zhiwei หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Pinpoint Asset Management มองว่า สิ่งนี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างหลังการปราบปรามธุรกิจการศึกษา และยังช่วยลดปัญหาการว่างงานในวัยหนุ่มสาวอีกด้วย

แผนการของทางการจีนคือต้องการเพิ่มสัดส่วนผู้คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำสู่ 38.5% ภายในปี 2025 จาก 37.2% ในปีนี้ โดยเกณฑ์คือ ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์

แผนการอื่นๆ ที่ระบุไว้คือการสร้างและปรับปรุงสนามกีฬากว่า 2,000 แห่ง และส่งเสริมธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก ที่เชี่ยวชาญด้านฟิตเนส การจัดการแข่งขันกีฬา และการผลิตอุปกรณ์กีฬา

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ