News Update: ญี่ปุ่นคาด จีนยิงขีปนาวุธใส่ไต้หวันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ระหว่างซ้อมรบครั้งใหญ่ เหตุไม่พอใจประธานสภาสหรัฐฯ เยือนกรุงไทเป

ญี่ปุ่นคาดว่า จีนได้ทำการยิงขีปนาวุธใส่ไต้หวันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แล้ว ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารครั้งใหญ่สุดในรอบหลายทศวรรษ หลังไม่พอใจที่ประธานสภาสหรัฐฯ ‘แนนซี เพโลซี’ เยือนกรุงไทเปของไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นรายงานความเป็นไปได้ที่ว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีนอาจยิงขีปนาวุธ 4 ลูกผ่านเกาะหลักของไต้หวันในระหว่างการฝึกซ้อมเมื่อวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) และทางการญี่ปุ่นยังยืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า มีขีปนาวุธของจีน 5 ลูกที่ตกลงสู่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

ทั้งจีนและไต้หวันยังไม่ได้ยืนยันถึงการยิงขีปนาวุธ แต่ Meng Xiangqing ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรกล่าวกับสื่อของรัฐบาลจีนว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณถึงทางการไต้หวันอย่างชัดเจนว่า การซ้อมรบครั้งล่าสุดนี้มีขนาดใหญ่และมีการป้องปรามมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ขณะที่ทางไต้หวันไม่ได้เปิดไซเรนเตือนภัยทางอากาศระหว่างเกิดเหตุการณ์ โดยกระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงในช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) ว่า เส้นทางการบินหลักของขีปนาวุธ Dongfeng อยู่นอกชั้นบรรยากาศ และไม่มีอันตรายต่อพื้นดิน แต่จะไม่เปิดเผยเส้นทางการบินเฉพาะของขีปนาวุธเพื่อปกป้องการปฏิบัติการทางทหาร

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากำหนดการซ้อมรบของจีนที่มีกำหนดถึงวันอาทิตย์จะสิ้นสุดลงไปหรือไม่ ขณะที่กองบัญชาการตะวันออกของจีนเผยว่า การฝึกยิงกระสุนจริงได้เสร็จสิ้นแล้ว รวมถึงได้ยกเลิกการควบคุมทางอากาศและทางทะเลที่เกี่ยวข้องในวันพฤหัสบดี แต่ไม่ได้ชี้แจ้งว่าหมายถึงการซ้อมรบสิ้นสุดลงหรือไม่

ในช่วงเช้าของวันนี้ (5 ส.ค.) กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุว่า เรือรบและเครื่องบินทหารของจีนหลายลำได้ข้ามเส้นแบ่งช่องแคบไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันได้ตอบโต้โดยการลาดตระเวนทางอากาศและทางทะเลของไต้หวัน รวมถึงส่งคำเตือนทางวิทยุแล้ว

Richard Haass ประธานสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในนิวยอร์กกล่าวว่า นี่เป็นสัญญาณอีกอย่างหนึ่งที่บ่งชี้ว่าจีนมีความกล้า ก้าวร้าว และหนักแน่นมากขึ้นในการเข้าใกล้ไต้หวัน โดยการโจมตีอาจเสริมความมุ่งมั่นของญี่ปุ่นในการป้องกันประเทศร่วมกับไต้หวันอย่างใกล้ชิด และอาจสนับสนุนให้สหรัฐฯ เพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมมากขึ้น

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-04/taiwan-braces-for-impact-from-china-military-drills-after-pelosi 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน