News Update: รัสเซียตอบโต้ปิดท่อส่งก๊าซไปยุโรปไม่มีกำหนด หลัง G7 กำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย กังวลราคาน้ำมันโลกพุ่งแรงดันเงินเฟ้อ

รัสเซียปิดท่อส่งก๊าซไปสหภาพยุโรปต่ออย่างไม่มีกำหนด หลัง G7 เห็นพ้องกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย เพื่อบั่นทอนฐานะทางการคลังของรัสเซีย รวมถึงสกัดการพุ่งขึ้นของราคาในตลาดโลก

วันเสาร์ที่ผ่านมา (3 ก.ย.) ‘ก๊าซพรอม’ บริษัทพลังงานของรัสเซียระบุว่า ท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 1 ของรัสเซียไปยังเยอรมนีจะยังไม่เปิดใช้งานตามแผนเดิม เนื่องจากพบน้ำมันรั่วที่ใบพัด ทำให้ต้องปิดท่อส่งก๊าซโดยไม่มีกำหนด หลังบริษัทปิดซ่อมบำรุงมา 3 วัน

ข่าวดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลว่า ประชาชนในสหภาพยุโรปจะเกิดความยากลำบากสำหรับการจัดหาพลังงานในฤดูหนาวนี้ ขณะที่ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน ซึ่งปริมาณที่ขาดแคลนอาจยิ่งดันให้ราคาสูงขึ้นไปอีก

ทางฝั่งประธานคณะมนตรียุโรป ‘ชาร์ลส์ มิเชล’ กล่าวว่า ท่าทีของรัสเซียไม่ได้น่าแปลกใจ แต่การใช้ก๊าซเป็นอาวุธไม่ได้ทำให้การติดสินใจของอียูเปลี่ยนแปลงไป โดยสหภาพยุโรปจะเร่งดินหน้าไปสู่การเป็นอิสระทางด้านพลังงาน และะสนับสนุนเสรีภาพของยูเครน

ขณะที่ รัฐบาลรัสเซียออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้ช้พลังงานเป็นอาวุธทางเศรษฐกิจเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก โดยบอกว่า การคว่ำบาตรทำให้การซ่อมบำรุงนอร์ด สตรีม 1 ล่าช้าออกไป

การประกาศของก๊าซพรอมเกิดขึ้นไม่นานหลังกลุ่มประเทศ G7 ที่ประกอบด้วยประกอบด้วยสหราชอาณาจักร, สหรัฐฯ, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี และญี่ปุ่น ประกาศเห็นพ้องในการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย

การกำหนดเพดานราคาดังกล่าวจะทำให้หลายประเทศที่เข้าร่วมนโยบายนี้ต้องซื้อน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากรัสเซียที่ขนส่งผ่านทางทะเลและมีราคาขายไม่เกินราคาที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยมีผลบังคับใช้ต่อน้ำมันดิบรัสเซียในวันที่ 5 ธ.ค และสำหรับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ก.พ. 2566

ขณะที่ ทางรัสเซียออกมาระบุว่า จะไม่ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมนโยบายจำกัดราคาน้ำมันนี้

โดยการเคลื่อนไหวของกลุ่ม G7 ต้องการที่จะบั่นทอนฐานะทางการคลังของรัสเซีย เพื่อไม่ให้นำรายได้ไปสนับสนุนการทำสงครามกับยูเครน และยังต้องการสกัดการการพุ่งขึ้นของราคาพลังงานในตลาดโลก รวมถึงคลายความกดดันต่อเงินเฟ้

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน