News Update: “ผมไม่อยากอยู่ในตำแหน่งจนวันตาย” Ray Dalio วางมือจาก Bridgewater ลาตำแหน่ง CIO และผู้บริหาร หลังก่อตั้งบริษัทมากว่า 47 ปี

Ray Dalio มหาเศรษฐีชื่อดังประกาศลงจากตำแหน่ง CIO และผู้บริหารของ Bridgewater เฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์ ที่ก่อตั้งมาในปี 1975 พร้อมส่งไม้ต่อให้กับผู้นำรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดการลงทุนเป็นของตัวเอง

Ray Dalio พยายามมาตลอด 12 ปี โดยเขาเริ่มแผนนี้มาตั้งแต่ปี 2010 และคิดว่าจะใช้เวลาแค่เพียง 2 ปี เท่านั้น แต่ก็ไม่สามารถหาผู้สืบทอดได้ โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีผู้รับตำแหน่ง CEO หรือ Co-CEO รวมแล้วถึง 7 คน มาถึงตอนนี้ที่ทุกอย่างลงตัวแล้ว และขั้นตอนสุดท้ายคือการส่งมอบอำนาจการบริหาร

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา Ray Dalio ได้โอนสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมดไปยังคณะกรรมการบริษัท รวมถึงลาออกจากตำแหน่ง CIO ของบริษัทเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Nir Bar Dea Co-CEO ของบริษัทกล่าวว่า จะไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจาก Ray Dalio อีกต่อไป และนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่

Greg Jensen ซึ่งปัจจุบันเป็น co-CIO ร่วมกับ Bob Prince ผู้เคยเป็นพนักงานฝึกงานของบริษัทในปี 1996 และเคยดำรงตำแหน่ง CEO ในช่วงต้นของยุค 2010s ระบุว่า มันเป็นเรื่องท้าทายมาตลอด เพราะ Ray Dalio มีมุมมองที่แน่วแน่มากว่า สิ่งต่างๆ ควรดำเนินไปอย่างไร

ก่อนหน้านี้ Ray Dalio ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า ‘การ์ดเบสบอล’ ที่ระบุจุดแข็ง จุดอ่อน และความสามารถของพนักงานแต่ละคนเพื่อให้เลือกคนได้เหมาะกับงาน แต่ Greg Jensen มองว่าเป้าหมายคือการให้พนักงานพูดสิ่งที่อยู่ในใจออกมา ซึ่งบางเครื่องมือที่มีอยู่ใช้ไม่ได้ผล

Greg Jensen ยังบอกใบ้ถึงสิ่งที่จะเปลี่ยนไป โดยระบุว่า Bridgewater มีแนวโน้มที่จะลงทุนในเทคโนโลยีและผู้คนมากขึ้น แม้ Ray Dalio จะคัดค้านก็ตาม

ตอนนี้ถือเป็นจังหวะการส่งต่ออำนาจที่เหมาะสม เพราะก่อนหน้านี้บริษัทคาดการณ์ข้อมูลตลาดผิดพลาดไปในช่วงแรกที่โควิดระบาด โดยตั้งแต่ต้นปี กลยุทธ์การลงทุนเรือธงอย่าง Pure Alpha สามารถปรับตัวขึ้นมาได้ 34.6% อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ All Weather ปรับตัวลงมา 27.2%

หลังจากลาตำแหน่ง Ray Dalio วัย 73 ปี ในฐานะผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษา CIO กล่าวว่า นี่คือการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ทันทีที่เราพร้อม เราก็เดินหน้ากันต่อ เขาระบุว่า “ผมไม่อยากอยู่ในตำแหน่งจนวันตาย”

Ray Dalio กล่าวทิ้งท้ายว่า มันเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดที่ได้เห็น Bridgewater คือครอบครัวใหญ่ที่แข็งแกร่งและสุขสบายโดยไม่ต้องมีเขาแล้ว

อ้างอิง:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-04/dalio-gives-up-control-of-bridgewater-in-final-succession-step?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน