News Update: 5 ปัญหาท้าทายเศรษฐกิจจีน ก่อน ‘สี จิ้นผิง’ เป็น ปธน. ต่อสมัย 3 หายนะทางเศรษฐกิจ อาจไม่ไกลเกินเอื้อม

เศรษฐกิจจีนกำลังชะลอตัวจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์และอุปสงค์ทั่วโลกที่อ่อนแอ ดูเหมือนเป้าหมาย GDP เติบโตที่ 5.5% ของรัฐบาลจีนจะอยู่ไกลเกินเอื้อม แม้จะเลี่ยงการหดตัวในไตรมาสที่ 3 มาได้อย่างหวุดหวิดก็ตาม

แม้จะไม่ต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อเหมือนอังกฤษกับสหรัฐฯ แต่จีนกำลังเผชิญกับปัญหาอื่นที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตเช่นกัน และนี่คือ 5 เหตุผลอธิบายว่าทำไมเศรษฐกิจจีนมีปัญหาในช่วงเวลาที่ ปธน. สี จิ้นผิง เตรียมรับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนสมัยที่ 3

🦠 นโยบายโควิดเป็นศูนย์กำลังสร้างความหายนะ

การล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดในหลายเมือง ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ตอนนี้ผู้บริโภคชาวจีนไม่กล้าใช้จ่ายเงินกับไปกับสิ่งของต่างๆ จนทำให้ภาคบริการหลักๆ อยู่ภายใต้แรงกดดัน

ขณะที่ฝั่งการผลิตที่ดูเหมือนจะกลับมาฟื้นตัวได้ในเดือน ก.ย. แต่มันเกิดขึ้นหลังจากไม่ขยายตัวมา 2 เดือน นอกจากนี้การขยายตัวอาจเป็นเพราะรัฐบาลใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น

🇨🇳 รัฐบาลจีนไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจมากเท่าที่ควรทำ

แม้จะประกาศงบประมาณวงเงิน 1 ล้านล้านหยวน เพื่อส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็ก โครงสร้างพื้นฐาน และอสังหาริมทรัพย์ในเดือน ส.ค. แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่ารัฐบาลจีนสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตและการจ้างงาน

ซึ่งนั่นหมายถึง การลงทุนเพิ่มเติมในโครงสร้างพื้นฐาน การผ่อนปรนเงื่อนไขการกู้ยืมสำหรับผู้ซื้อ ผู้พัฒนาอสังหาฯ และรัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงการลดหย่อนภาษีสำหรับครัวเรือน

🏢 ตลาดอสังหาฯ จีนกำลังอยู่ในวิกฤติ

กิจกรรมในภาคอสังหาฯ ที่อ่อนแอ และมุมมองเชิงลบในภาคที่อยู่อาศัยได้ชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจจีนอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะภาคอสังหาฯ นั้นคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของ GDP ทั้งหมดของจีน

ตอนนี้ผู้ซื้อปฏิเสธการชำระค่าจำนองของบ้านที่ยังไม่เสร็จ ความต้องการบ้านใหม่ที่ลดลงนำไปสู่ความต้องการนำเข้าสินค้าที่ใช้ในการก่อสร้างลดลง แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามหนุนตลาดแค่ไหน แต่ราคาบ้านในหลายสิบเมืองลดลงมากกว่า 20% แล้วในปีนี้

🌳 การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศทำให้ทุกอย่างยิ่งแย่ลง

สภาพอากาศที่สุดขั้วกำลังส่งผลกระทบระยะยาวต่อภาคอุตสาหกรรมจีน ตั้งแต่คลื่นความร้อนรุนแรงตามมาด้วยความแห้งแล้ง ตอนนี้การใช้งานเครื่องปรับอากาศพุ่งสูงขึ้นจนกระทบการจ่ายไฟฟ้าที่ใช้พลังงานน้ำในบางภูมิภาค

โรงงานต่างๆ ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Foxconn และ Tesla ถูกบังคับให้ลดเวลาทำงานหรือปิดโรงงานเพราะไฟฟ้าไม่เพียงพอ ตอนนี้รัฐบาลกำลังหนุนเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนบริษัทพลังงานและเกษตรกร

🌏 ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนกำลังสูญเสียนักลงทุน

การคุมเข้มด้านกฎระเบียบกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน ทำให้ Tencent และ Alibaba รายงานรายได้ลดลงครั้งแรกในประวัติการณ์ โดยกำไรของ Tencent ลดลง 50% ขณะที่รายได้สุทธิของ Alibaba ลดลงครึ่งหนึ่ง

นักลงทุนรายใหญ่ทั้ง Softbank และ Berkshire Hathaway แห่ขายหุ้นเทคโนโลยีจีนที่ถือมาเป็นระยะเวลานาน ตอนนี้โลกเริ่มมองว่าจีนอาจไม่เปิดกว้างแก่ธุรกิจเหมือนก่อนแล้ว และเศรษฐกิจจีนในยุค ‘สี จิ้นผิง’ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง หลังเติบโตต่อเนื่องในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/world-asia-china-62830775 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!