News Update: WHO ชี้จีนแจ้งยอดเสียชีวิตต่ำเกินจริง แต่ยังไม่พบโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ ขณะที่คนดังเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า จีนไม่พบการระบาดของโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ แต่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดต่ำกว่าความเป็นจริง สอดคล้องกับที่ผู้คนสงสัยการรายงานตัวเลขของจีน หลังคนดังเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

VOA Thai รายงานว่า WHO เผยแพร่ข้อมูลที่ได้รับจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน (CDC) ซึ่งระบุว่า ผู้ติดเชื้อในจีนติดไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน BA.5.2 และ BF.7 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ของอนามัยโลกได้พบกับทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีน

‘ทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส’ ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO กล่าวว่า WHO ยังคงต้องการข้อมูลผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโควิดที่รวดเร็วและสม่ำเสมอจากทางการจีน โดยเน้นย้ำความสำคัญของวัคซีน รวมทั้งวัคซีนกระตุ้นภูมิเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

ตอนนี้ทั่วโลกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความแม่นยำในรายงานการระบาดของโควิดในจีน ที่พบผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตล้นฌาปนสถาน นับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงข่าวคราวการเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ของบรรดาคนดังในจีนจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ด้านผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ารเสียชีวิตของ ชู หลานหลาน นักร้องโอเปราวัย 40 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว สร้างความตกตะลึงแก่ผู้คนจำนวนมาก เพราะอายุยังน้อย ขณะที่ทางครอบครัวบอกว่าพวกเขารู้สึกเศร้าใจต่อการจากไปอย่างกะทันหันของเธอ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ต่อการเสียชีวิตในครั้งนี้

นอกจากนี้ยังมีรายงานการเสียชีวิตของคนดังรายอื่นๆ รวมถึง กง จินถัง นักแสดงรุ่นใหญ่ที่สร้างความเสียใจแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนจำนวนมาก โดยบอกว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเขาไม่เป็นที่ชัดเจน

หนี เจิ้ง นักเขียนบทภาพยนตร์เป็นคนดังอีกคนที่เสียชีวิตเมื่อเร็วๆ นี้ ด้วยวัย 84 ปี ขณะที่ หู ฟูหมิง อดีตผู้สื่อข่าวและศาสตราจารย์เกษียณอายุแห่งมหาวิทยาลัยหนานจิง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ด้วยวัย 87 ปี

แม้การประกาศข่าวการเสียชีวิตของคนเหล่านี้ ไม่ได้ถูกเชื่อมโยงกับโควิด แต่เกิดการตั้งคำถามบนสื่อสังคมออนไลน์ว่า พวกเขาตายเพราะแค่ไข้หวัดหรือไม่ รวมถึงคนที่บอกว่า แม้กระทั่งคุณขุดคุ้ยทั่วอินเทอร์เน็ต คุณก็ไม่อาจพบการอ้างอิงใดๆ เกี่ยวกับเหตุเสียชีวิตของหนี เจิ้ง

อ้างอิง:

https://www.voathai.com/a/china-covid-data-shows-no-new-variant-but-under-reports-deaths-who-says/6904545.html 

https://mgronline.com/around/detail/9660000001404

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ