News Update: IMF เตือนวิกฤติอสังหาฯ จีน ‘ยังไม่จบ’ ต้องมีมาตรการเพิ่ม แต่จีนบอกว่าไม่ใช่วิกฤติ มันคือวิวัฒนาการตามธรรมชาติ ด้าน Bloomberg คาด 60% ของบริษัทในตลาดหุ้นเตรียมรายงานงบขาดทุนปีที่แล้ว

IMF ระบุว่า จีนต้องทำมากกว่านี้เพื่อแก้ไขวิกฤติอสังหาฯ ซึ่งตลาดอสังหาฯ คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของ GDP จีน จึงเป็นตัวถ่วงการเติบโตของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัฐบาลคุมเข้มการพึ่งพาหนี้สูง้กินไปของเหล่าบริษัทในปี 2020

Thomas Helbling รองผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียแปซิฟิกของ IMF กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทางการจีนเริ่มผ่อนปรนข้อจำกัดทางการเงินสำหรับภาคอสังหาฯ แต่ในมุมมองของ IMF จีนต้องดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อยุติวิกฤติอสังหาฯ

ทาง IMF อธิบายเพิ่มว่า มาตรการส่วนใหญ่แก้ไขปัญหาทางการเงินสำหรับนักพัฒนาอสังหาฯ ที่ยังคงมีสถานะทางการเงินค่อนข้างดี แต่ปัญหาของนักพัฒนาอสังหาฯ ที่ประสบปัญหาทางการเงิน รวมถึงที่อยู่อาศัยที่ยังสร้างไม่เสร็จยังไม่ได้รับการแก้ไข

โดยปกติแล้ว อพาร์ทเมนต์ในจีนมักจะขายให้กับผู้ซื้อบ้านก่อนที่จะสร้างเสร็จ แต่โควิดและปัญหาทางการเงินทำให้การก่อสร้างช้าลงมาก จนผู้ซื้อบ้านบางรายหยุดการชำระเงินจำนองเพื่อประท้วง

แม้ทางการจีนเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสร้างอสังหาฯ ให้แล้วเสร็จ แต่ยอดขายพื้นที่ที่อยู่อาศัยในจีนลดลงเกือบ 27% ในปีที่แล้ว ขณะที่การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ลดลง 10%

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนเคยระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า ปัญหาภาคสังหาฯ ในจีนนั้นไม่ใช่วิกฤติ

Zhengxin Zhang ผู้อำนวยการบริหาร และ Xuefei Bai ที่ปรึกษาอาวุโสของผู้อำนวยการบริหาร กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนโดยทั่วไปดำเนินไปอย่างราบรื่นและไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่วิกฤติ และนี่เป็นวิวัฒนาการตามธรรมชาติ

ทางการจีนกล่าวเสริมว่า ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องเป็นเรื่องของท้องถิ่นและเกี่ยวข้องกับบริษัทแต่ละแห่งเท่านั้น และผลกระทบต่อส่วนที่เหลือของตลาดค่อนข้างน้อย

ขณะที่ทาง Bloomberg คาดการณ์ว่า ตัวเลขผลประกอบการในปีที่แล้วของบริษัทอสังหาฯ จีนจะเลวร้ายที่สุดในรอบอย่างน้อย 7 ปี

โดยจากการคำนวณของ Bloomberg ใน 60 บริษัทอสังหาฯ ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่นั้น มีสัดส่วน 60% ที่คาดว่าจะขาดทุนในปีที่แล้ว มีเพียง 5% เท่านั้นที่ทำกำไรได้ อีก 5% มีกำไรเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ส่วนที่เหลือกำไรลดลง

อ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2023/02/03/chinas-real-estate-crisis-isnt-over-yet-imf-says.html 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-05/china-developers-flag-worst-earnings-in-years-on-historic-slump?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!