News Update: Morgan Stanley มองตลาดขาลงกำลังมา ย้ำ Bear Market Rally สิ้นสุดลงแล้ว คาด S&P 500 ร่วงอย่างน้อย 13% ใน 6 เดือน

แม้ล่าสุดตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะรีบาวด์กลับมาอย่างสดใส แต่ Morgan Stanley มองว่า ตั้งแต่ตอนนี้ยาวไปถึงเดือน ก.ย. ดัชนี S&P 500 จะร่วงลงมาอย่างน้อย 13%

“ภาวะที่ราคาหุ้นพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงตลาดขาลงระยะยาวหรือที่เรียกว่า Bear Market Rally นั้นสิ้นสุดลงแล้ว” Mike Wilson กล่าว

Michael Wilson หัวหน้าทีมนักกลยุทธ์หุ้นสหรัฐฯ จาก Morgan Stanley กล่าวว่า การฟื้นตัวครั้งล่าสุดของตลาดหุ้นจะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ และแนะนำให้นักลงทุนหลบภัยในพันธบัตร

เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและนโยบายที่เข้มงวดของ Fed จะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ในระยะสั้น Morgan Stanley มีมุมองบวกต่อพันธบัตรมากกว่าหุ้น และได้เดิมพัน 2 เท่าในหุ้น Defensive อย่างกลุ่มสาธารณูปโภค สินค้าอุปโภคบริโภค และเฮลท์แคร์

สำหรับมุมมองต่อเศรษฐกิจ Michael Wilson มีความเห็นว่าเศรษฐกิจกำลังจะชะลอตัวลงอย่างมาก เนื่องจาก

1) ความต้องการบริโภคลดลง จากทั้งการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และราคาของที่แพงขึ้นจากสงครามโดยเฉพาะราคาอาหารและพลังงาน
และ 2) ปัจจัยด้านอุปทานสามารถไล่ทันความต้องการของผู้บริโภคได้แล้ว

ซึ่งนั่นจะทำให้นักลงทุนไม่สามารถเพิกเฉยต่อปัจจัยด้านมหภาคได้แล้ว เพราะมันกัดกินผลกำไรของบริษัท

ท่ามกลางความกังวลว่าสงครามยูเครนและการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจะยิ่งกดดันอุปทานสินค้าโภคภัณฑ์และปัญหาเงินเฟ้อ แต่หุ้นสหรัฐฯ และยุโรปสามารถดีดตัวขึ้นมาได้ในเดือนที่แล้ว โดย Morgan Stanley มีคำแนะนำให้นักลงทุนขายหุ้นในช่วงที่ปรับตัวขึ้นมานี้

มุมมองของ Morgan Stanley สวนทางกับ JPMorgan อย่างสิ้นเชิง เพราะ JPMorgan มองเห็น upside อยู่อีกมาก และมองว่าความกังวลต่อการเติบโตนั้นมีมากเกินไป

Mislav Matejka จาก JPMorgan มองว่า ประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ยังคงเป็นปัจจัยกดดัน แต่เมื่อพิจารณาผลตอบแทนเทียบความเสี่ยงแล้วยังไม่เห็นว่าตลาดหุ้นเป็นขาลง โดย JPMorgan แนะนำลดน้ำหนักการลงทุน (Underweight) ในหุ้น Defensive

ตั้งแต่ต้นปี ในบรรดานักวิเคราะห์ที่สำรวจโดย Bloomberg นั้น Michael Wilson มีมุมมองลบที่สุดต่อดัชนี S&P 500 ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2021 เขาก็มองว่าตลาดอยู่ในขาลงเช่นกัน และต่อมาก็ได้ยอมรับว่ามุมมองของเขานั้นผิด

Michael Wilson ทิ้งท้ายว่าถ้ามุมมองของ Morgan Stanley จะผิดพลาด นั่นคงเป็นเรื่องกำไรของบริษัทที่ไม่ต่ำอย่างที่คาดการณ์ไว้

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ