News Update: สหรัฐฯ เตรียมลดภาษีนำเข้าจากจีน งานวิจัยชี้ อาจลดเงินเฟ้อถึง 1.3% แต่คงภาษี เหล็ก-อะลูมิเนียม อ้างความมั่นคง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุ การขึ้นภาษีในบางสินค้าอาจเป็นเรื่องจำเป็น ขณะที่ทีมบริหารของไบเดนเตรียมพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงที่สุดในรอบเกือบ 4 ทศวรรษ

‘จีนา เรมอนโด’ รมว.พาณิชย์ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) ว่า สหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะคงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม เพื่อปกป้องทั้งคนงานชาวอเมริกันและอุตสาหกรรมเหล็ก โดยนี่เป็นเรื่องความมั่นคงของชาติ และอาจขึ้นภาษีสินค้าอื่นๆ เช่น ของใช้ในบ้าน และจักรยาน

สำหรับประเด็นการเก็บภาษีนำเข้ามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากจีน รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวว่า ปธน. โจ ไบเดน กำลังตัดสินใจเรื่องดังกล่าวอยู่ ซึ่งถ้ามันสามารถช่วยชาวอเมริกันได้ เขายินดีที่จะทำแน่นอน

งานวิจัยในเดือน มี.ค. ของ Peterson Institute for International Economics คาดการณ์ว่า การยกเลิกภาษีศุลกากรซึ่งรวมถึงภาษีสินค้าจีน สามารถลดอัตราเงินเฟ้อได้ถึง 1.3 จุดเปอร์เซ็นต์ (ppt)

ทีมของไบเดนกำลังตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับนโยบายภาษีศุลกากรที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนรวมประมาณ 3 แสนล้านดอลลาร์ของอดีตปธน. ทรัมป์ โดยในตอนนั้น ทรัมป์ตัดสินใจเก็บภาษีหลังสอบสวนแล้วพบว่า จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากสหรัฐฯ และบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี ซึ่งจีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีเช่นกัน

บางธุรกิจของสหรัฐฯ ​ได้รับประโยชน์จากนโยบายภาษีของอดีตปธน. ที่ปกป้องพวกเขาจากการแข่งขัน แต่หลายธุรกิจที่ใช้สินค้าจากจีนเป็นวัตถุดิบได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน ขณะที่ ‘เจเน็ต เยลเลน’ รมว.คลังสหรัฐฯ หนุนให้สหรัฐฯ ลดภาษีนำเข้าจากจีนหวังช่วยสกัดเงินเฟ้อ

ในปีที่แล้ว เรมอนโดเคยกล่าวว่า นโยบายของทรัมป์ในการเก็บภาษี 25% สำหรับการนำเข้าเหล็ก และ 10% สำหรับการจัดส่งอะลูมิเนียมขาเข้า นั้นมีประสิทธิภาพ แต่โรงงานผู้ผลิตต้องการให้รัฐบาลลดภาษี เพราะนโยบายดังกล่าวทำลายความสัมพันธ์กับคู่ค้าจากทั้งเม็กซิโก แคนาดา สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-05/lifting-tariffs-on-goods-may-make-sense-us-commerce-chief-says?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ