News Update: รัสเซียปิดท่อส่งก๊าซ ‘นอร์ดสตรีม 1’ ไม่มีกำหนด ราคาก๊าซพุ่ง 30% ในวันเดียว หรือ 400% จากปีที่แล้ว ยุโรปผนึกกำลังรับมือวิกฤติพลังงาน

ยุโรปผนึกกำลังรับมือวิกฤติพลังงาน เหตุราคาก๊าซพุ่ง 30% ในวันเดียว หลังรัสเซียปิดท่อส่งก๊าซ ‘นอร์ดสตรีม 1’ ไม่มีกำหนด ทั้งยังเสี่ยงเผชิญภาวะถดถอยจากค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) ราคาก๊าซในยุโรปพุ่งทะยานเกือบ 30% หรือ 400% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลังรัสเซียประกาศปิดท่อส่งก๊าซ ‘นอร์ดสตรีม 1’ จุดชนวนความกังวลรอบใหม่เกี่ยวกับการขาดแคลนก๊าซในประเทศอียูในฤดูหนาวที่ใกล้มาถึงนี้

ส่งผลให้สกุลยูโรดิ่งแตะระดับ 0.9903 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ย.) ใกล้แตะระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี

โดยยุโรปกล่าวหารัสเซียว่า ใช้พลังงานมาเป็นอาวุธทางการเมือง ขณะที่รัสเซียโต้ว่า ตะวันตกเป็นฝ่ายเปิดสงครามเศรษฐกิจก่อน และมาตรการคว่ำบาตรของพวกเขาเองที่กำลังส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานสายท่อส่งก๊าซ

ด้าน มิกา ลินติลา รัฐมนตรีกิจการเศรษฐกิจของฟินแลนด์ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้มีองค์ประกอบครบถ้วนที่จะเกิด “วิกฤตแบบเลห์แมน บราเธอร์ส” ขึ้นในอุตสาหกรรมพลังงาน โดยฟินแลนด์เตรียมเสนอค้ำประกันสภาพคล่องให้บริษัทพลังงาน 10,000 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ สวีเดนเตรียมเสนอค้ำประกันสภาพคล่องให้บริษัทพลังงาน 3,000 ล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับเยอรมนีที่พึ่งพิงก๊าซจากรัสเซียมากกว่าสมาชิกอียูส่วนใหญ่ ที่เสนอเงินช่วยเหลือแก่ยูนิเปอร์ บริษัทสาธารณูปโภคในประเทศเป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (4 ก.ย.) นายกฯ โอลาฟ ชูลซ์ ของเยอรมนี ประกาศการจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเพิ่มอีก 65,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือครัวเรือนและภาคธุรกิจของเยอรมนี ในการรับมือและฝ่าฟันกับวิกฤติราคาเชื้อเพลิง

นายกฯ ชูลซ์ยืนยันว่า เยอรมนีต้องผ่านพ้นฤดูหนาวปีนี้ไปให้ได้ และรัฐบาลมีมาตรการรับมือหากเกิดกรณีรัสเซียตัดก๊าซอย่างไม่มีกำหนดจนถึงเดือน ธ.ค.

ก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่แล้ว (2 ก.ย.) กลุ่มประเทศ G7 ประกาศเห็นชอบต่อแผนการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย เพื่อสร้างแรงกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียจากการรุกรานยูเครน

นอกจากปัญหาด้านพลังงานแล้ว เศรษฐกิจอียูกำลังก้าวสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากผลกระทบของค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นและทิศทางเศรษฐกิจที่ไม่สดใส โดยจากการสำรวจของรอยเตอร์คาดว่า ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB จะพิจารณาขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ในสัปดาห์นี้

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!