News Update: ม้ามืดของประเทศพัฒนาแล้ว หุ้นสิงคโปร์ ทำผลตอบแทน +1% ขณะที่ดัชนีหุ้นโลกดิ่งหนัก 22%

ตลาดหุ้นสิงคโปร์ทำผลตอบแทนเป็นบวก ท่ามกลางการติดลบของตลาดหุ้นทั่วโลกโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว หลังนักลงทุนกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ดัชนี Straits Times ของสิงคโปร์ปรับตัวขึ้นมา 1% ในปีนี้ กลายเป็นดัชนีเดียวในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วที่สามารถทำผลตอบแทนเป็นบวกได้ ตอนนี้ดัชนีหุ้นทั่วโลกลดลงมาแล้ว 22% อาจเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงินปี 2008

ท่ามกลางการขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก ด้วยมูลค่าหุ้นสิงคโปร์ที่ถูกกว่า รวมถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากโควิดของประเทศ ได้ช่วยหนุนให้ดัชนีหุ้นสิงคโปร์ที่มีหุ้นธนาคารอยู่ครึ่งนึงสามารถมีผลตอบแทนเป็นบวกขึ้นมาได้

Alan Richardson ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Samsung Asset Management กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของหุ้นสิงคโปร์มีความสัมพันธ์กับหุ้นคุณค่า และตอนนี้หุ้นคุณค่าสามารถทำผลตอบแทนได้โดดเด่นกว่าหุ้นเติบโต โดยคาดว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ หาก Fed ยังคงมุ่งมั่นลดอัตราดอกเบี้ยให้ลงมาสู่ระดับเป้าหมาย

อย่างที่รู้กันว่า ดัชนีหุ้นสิงคโปร์ไม่ค่อยมีหุ้นเทคโนโลยี ต่างจากหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปที่เจ็บหนัก เพราะหุ้นเทคโนโลยีได้รับผลกระทบอย่างหนักจากทั้งปัญหาเงินเฟ้อ การขาดแคลนพลังงาน รวมถึงการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน

Daniel Dubrovsky นักกลยุทธ์ของ DailyFX มองว่า ตลาดหุ้นของประเทศพัฒนาแล้วจะยังไม่สามารถฟื้นตัวทันได้จนกว่า Fed จะชะลอหรือพลิกกลับการใช้นโยบายการเงินเข้มงวด ตอนนี้ตลาดมุ่งความสนใจไปที่ Fed โดย Dubrovsky มองว่า ยังมีที่ว่างสำหรับตลาดแรงงานในการรองรับการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในระยะสั้น

ประมาณการผลประกอบการของบริษัทสิงคโปร์ในตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นมา 16% จากปีที่แล้ว และสูงกว่าตลาดหุ้นทั่วโลกถึง 4 เท่า แต่ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจที่พึ่งพาการค้าเป็นหลักของสิงคโปร์จะไม่มีความเสี่ยง เพราะกิจกรรมภาคการผลิตของโรงงานในเดือน ก.ย. หดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2020 ขณะที่ยอดค้าปลีกส่งสัญญาณชะลอตัว

โดยหุ้นผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ Jardine Cycle & Carriage ทำผลตอบแทนได้ดีสุดในดัชนี Straits Times ด้วยการเพิ่มขึ้น 72% ตามมาด้วยบริษัทสาธารณูปโภค Sembcorp Industries ที่เพิ่มขึ้น 53% ส่วนหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในดัชนีอย่าง DBS Group ปรับตัวขึ้นมา 2.3%

อ้างอิง:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-06/singapore-stocks-only-winners-as-growth-woes-hit-developed-peers?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!