News Update: คลังเก็บก๊าซยุโรปใกล้เต็มแล้ว IEA ระบุ พอใช้ในฤดูหนาวนี้ แต่ความท้าทายรออยู่ ‘ปีหน้า’

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุว่า ปีนี้ยุโรปสามารถจัดเก็บก๊าซธรรมชาติได้ถึง 90% ซึ่งใกล้เต็มคลังแล้ว แต่อาจต้องเผชิญความท้าทายอย่างมากใน ‘ปีหน้า’

Fatih Birol ผู้อำนวยการ IEA ต้องการเห็นกลุ่มประเทศยุโรปตอบสนองอย่างว่องไวมากขึ้นต่อคำแนะนำของทาง IEA โดยอ้างถึงแผน 10 วิธีลดการพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียของยุโรปหลังยูเครนถูกรุกราน

อย่างไรก็ตาม Fatih Birol เสริมว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้แย่ ถ้าไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น โดยถ้าฤดูหนาวเป็นไปอย่างปกติ ยุโรปจะสามารถผ่านความหนาวนี้ไปด้วยรอยฟกช้ำบ้างจนถึงเดือน ก.พ.-มี.ค. ของปีหน้า

ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่คาด ระดับก๊าซธรรมชาจิจะเหลืออยู่ที่ 20% – 30% แต่คำถามที่สำคัญก็คือ ยุโรปจะสามารถเพิ่มการจัดเก็บจาก 20% – 30% ให้ถึงระดับ 80% – 90% ในฤดูหนาวปี 2023 ให้ทันได้อย่างไร

เพราะสิ่งที่ช่วยยุโรปในปีนี้คือ การนำเข้าก๊าซบางส่วนจากรัสเซียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึง ‘ศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนัก’ ซึ่งสะท้อนจากการนำเข้าก๊าซน้อยกว่าที่จะเป็นของจีน

โดย IEA ระบุว่า สมมติฐานอาจเปลี่ยนแปลงได้ในปี 2023 หากจีนกลับมานำเข้าก๊าซเพิ่มขึ้น และเศรษฐกิจจีนกลับมาฟื้นตัว ซึ่งนั่นจะทำให้ความยากลำบากของยุโรปเริ่มต้นตั้งแต่ มี.ค. จนถึงฤดูหนาวปีหน้า

“ฤดูหนาวนี้เป็นเรื่องยาก แต่ฤดูหนาวปีหน้าอาจยากมากเช่นกัน” Fatih Birol กล่าว

ตามรายงานของ Eurostat รัสเซียเป็นซัพพลายเออร์น้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของยุโรปในปีที่แล้ว แต่ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (3 ก.ย.) IEA กล่าวว่า การส่งออกก๊าซจากรัสเซียไปยังสหภาพยุโรปในปีนี้ลดลงเกือบ 50% เทียบกับปีก่อน

ท่ามกลางความท้าทายของสถานการณ์ดังกล่าว Orsted บริษัทพลังงานในเดนมาร์กประกาศว่า จะเตรียมกลับมาดำเนินการในโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล 3 แห่ง ตามคำสั่งของรัฐบาล เพื่อรับรองความปลอดภัยของการจ่ายไฟฟ้าในเดนมาร์ก

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/10/06/-iea-chief-fatih-birol-in-warning-over-european-gas-storage.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

iran-israel-war