News Update: ญี่ปุ่นทดลองเปิดประเทศ เดือนนี้! แค่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม มีแพ็กเกจทัวร์แน่นอน หวังกระตุ้นอุตสาหกรรม ดันหุ้นท่องเที่ยวพุ่งแรง

ญี่ปุ่นเตรียมทดลองเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็ก โดยอาจเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในเดือนนี้ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

สำนักข่าว Fuji News Network รายงานว่า นักท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม และเดินทางมาด้วยแพ็กเกจทัวร์ที่มีกำหนดการแน่นอน โดยนี่ถือเป็นการทดลองในเบื้องต้น และมีแผนขยายโปรแกรมต่อเนื่องหากไม่มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

รายงานดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลัง ‘ฟูมิโอะ คิชิดะ’ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงต่อสื่อมวลชนในกรุงลอนดอนว่า ญี่ปุ่นจะทยอยเปิดประเทศ และจะเปิดให้เข้าถึงได้เหมือนกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่ม G7 ภายในเดือนหน้า แต่จะต้องพิจารณาสถานการณ์การติดเชื้อหลังช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคประกอบอีกครั้ง

“ญี่ปุ่นจะทบทวนข้อบังคับเกี่ยวกับโควิด-19 และนโยบายด้านพรมแดนในเดือน มิ.ย. โดยตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติ” คิชิดะ กล่าวในคืนวันพฤหัสบดี (5 พ.ค.)

นายกฯ คิชิดะ ไม่ได้พูดถึงเรื่องการสวมแมส แต่รัฐบาลญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนสวมใส่แมสตลอดเวลา ซึ่งปกติแล้วชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคงสวมแมสตลอดทั้งในและนอกอาคาร

หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวปรับตัวขึ้นรับข่าวเชิงบวก นำโดยหุ้น Japan Airport Terminal พุ่งแรงถึง 6.8% ขณะที่หุ้น Japan Airlines เพิ่มขึ้น 4.5% ขณะที่ บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวอย่าง HIS บวก 2.7% โดยพลิกกลับมาเป็นบวก จากการติดลบในช่วงเช้า

นักวิเคราะห์จาก Sumitomo Mitsui มองว่า ในแง่ของการอยู่ร่วมกับไวรัส ญี่ปุ่นถือว่าฟื้นตัวได้ช้ามากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ดังนั้น การเปิดประเทศจะช่วยเพิ่มความคาดหวังสำหรับการฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม ความหวังในการฟื้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นด้วยการเปิดประเทศอาจได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในจีน ซึ่งเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-06/japan-to-allow-tourist-groups-as-soon-as-this-month-report-says?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ