News Update: จีนขึ้นแท่นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลก เมื่อ BYD ยอดขายแซงหน้า Tesla ครึ่งปีแรกยอดขายโต 300%

สำนักข่าว Financial Times รายงานว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าครึ่งปีแรกของ BYD แซงหน้า Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลกเรียบร้อยแล้ว ส่งสัญญาณว่าจีนกำลังเข้ามาครองส่วนแบ่งในธุรกิจนี้มากขึ้น

โดย BYD บริษัทรถยนต์ที่ปู่บัฟเฟต์กำลังลงทุนอยู่ได้รายงานยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในช่วง 6 เดือนแรกของปีที่นับรวมทั้งประเภท PHEV และ BEV อยู่ที่ 641,000 คัน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 300% จากปีที่แล้ว

ขณะที่ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงเวลาเดียวกันของ Tesla อยู่ที่ 564,000 คัน ซึ่งทั้งหมดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ BEV

โดย Tesla กำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในไตรมาสที่ 2 จากปัญหาซัพพลายเชนและการขายที่หยุดชะงักลงในจีนจากการล็อกดาวน์

* PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) คือ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด จะมีทั้งเครื่องยนต์สันดาป มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ที่สามารถบรรจุไฟฟ้าจากภายนอกมาเก็บที่แบตเตอรี่ได้
ขณะที่ BEV (Battery Electric Vehicle) คือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า BYD อาจยังไม่ใช่เบอร์ 1 ของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโลก เนื่องจากยอดขายทั้งหมดของ BYD มีรถยนต์ไฟฟ้าประเภท BEV หรือแบบใช้ไฟฟ้า 100% เพียงแค่ 323,519 คัน ซึ่งยังคงตามหลัง Tesla โดยยอดผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ของ BYD ยังคงเป็นประเภท PHEV

โมเดลของ BYD หลายรุ่นเป็นรถยนต์ประเภท PHEV ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพิ่มเติมเข้ามาจากเครื่องยนต์แบบสันดาป แต่ภายใต้กฎหมายการขายของจีนรถยนต์ประเภทดังกล่าวถูกนับเป็นรถยนต์พลังงานใหม่ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

แม้ยอดขายประเภท BEV ยังตามหลัง Tesla อยู่มาก แต่นี่ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่สดใสและตอกย้ำความแข็งแกร่งของจีนในด้านพลังงานสะอาด โดยจีนมีความได้เปรียบในด้านขนาดและต้นทุนในซัพพลายเชนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์

ช่วงที่ผ่านมาทั้ง Tesla รวมถึงผู้ผลิตรายอื่นของจีนทั้ง Li Auto Xpeng และ Nio ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ ขณะที่ BYD ไม่ได้รับผลกระทบมากนักเนื่องจากโรงงานส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งอยู่ในภูมิภาคและเมืองที่ถูกสั่งให้ล็อกดาวน์

แม้ตอนนี้ Tesla ยังคงเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% อันดับ 1 ของโลก แต่บริษัทก็ไม่สามารถเพิกเฉยการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ BYD ได้ เพราะ BYD เพิ่งแซงหน้า LG ของเกาหลีใต้ในฐานะผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV รายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจาก Contemporary Amperex Technology ของจีนหรือที่รู้จักกันในชื่อ CATL

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ