News Update: POER ‘พาวเวอร์’ กระบะไฟฟ้า เตรียมบุกตลาดปิกอัพไทย คาดราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน ผลิตโดย GWM เจ้าของ ORA - HAVAL

สำนักข่าวประชาชาติธุรกิจรายงานว่า ‘เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ’ กำลังอยู่ระหว่างศึกษาและเตรียมความพร้อม เพื่อแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดทั้งหมด 3 แบรนด์ ได้แก่ ปิกอัพ POER, เอสยูวี TANK และพรีเมี่ยมคาร์ WEY หลังจากประสบความสำเร็จในการเป็นตัวแทนจำหน่าย ฮาวาล และโอร่า มาเป็นเวลาประมาณ 1 ปีกว่า

นายเอลเลียต จาง ประธาน เกรท วอลล์ มอเตอร์ ภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย เปิดเผยว่า รถปิกอัพเป็นตลาดที่คนไทยมีความต้องการใช้สูง แต่ต้องยอมรับว่า 2 ค่ายใหญ่ที่เป็นเจ้าตลาดปิกอัพในประเทศไทยนั้น มีความแข็งแกร่ง

ดังนั้น หากจะนำปิกอัพ POER (พาวเวอร์) เข้ามาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคชาวไทยนั้น จะต้องมีการวางแผนงานอย่างดี พิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบด้าน ยอมรับว่าไม่ง่ายนัก แต่ก็จะไม่ละทิ้งโอกาสอย่างแน่นอน โดยมีความเป็นไปได้ทั้งเครื่องยนต์สันดาป หรือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าล้วน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ autofun ระบุว่า GWM ได้เปิดตัวรถกระบะที่จะมาพร้อมขุมพลังให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ ดีเซลเทอร์โบ เบนซินเทอร์โบ วี6 ไปจนถึงไฮบริด ในชื่อว่า 2023 GWM Shanhai Cannon

โดย ทาง GWM มีแผนที่จะทำตลาดรถรุ่นนี้ในเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา ซึ่งราคาของรถคันนี้ยังไม่ยืนยัน แต่ดีลเลอร์ GWM Haval ในออสเตรเลียคาดว่ารถรุ่นนี้จะมีราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 60,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณไม่เกิน 1.5 ล้านบาท

สื่อจีนระบุว่า Shanhai ใช้แชสซีแบบบอดี้ออนเฟรมแพลทฟอร์มเดียวกันกับ Tank 500 คู่แข่งโดยตรงกับ Toyota Land Cruiser Prado โดย Tank 500 นั้นจะมีตัวเลือกเครื่องยนต์ที่มีกำลังมากกว่า

– โดยรุ่นท็อปจะมาพร้อมกับขุมพลังเบนซิน V6 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 349 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนสี่ล้อ จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

– นอกจากเครื่องเบนซิน V6 แล้ว ยังมีเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.4 ลิตรเทอร์โบ และ 4 สูบ 2.0 ลิตรเทอร์โบพ่วงด้วยระบบไฮบริดที่อยู่ในตัวเลือก โดยเครื่อง 2.4 ลิตรเทอร์โบจะให้กำลังสูงสุด 184 แรงม้า

– ส่วนเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นจะให้กำลังสูงสุด 241 แรงม้า และแรงบิด 380 นิวตันเมตรด้วยกำลังเสริมจากมอเตอร์ไฟฟ้า

GWM Shanhai Cannon มีมิติตัวถังขนาดยาว 5,440 มม. กว้าง 1,991 มม. สูง 1,924 มม. และมีระยะฐานล้อที่ 3,350 มม. ด้วยมิติตัวถังนี้ทำให้ Shanhai Cannon นั้นยาวกว่ากระบะรุ่นปกติของ GWM ที่ 30 มม. กว้างกว่า 57 มม. และสูงกว่า 38 มม. พร้อมกับมีฐานล้อยาวขึ้น 120 มม.

ขณะที่ตลาดเอสยูวี บริษัทได้แนะนำ เอช6 HEV และโจไลออน ออกสู่ตลาดไปแล้วนั้น ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ปีนี้บริษัทยังคงเดินหน้าขยายเครือข่ายการจำหน่ายทั้ง 4 รูปแบบ ทั้ง GWM Experience Center, GWM Direct Store, Partner Store จากปัจจุบันที่มีอยู่ 50 แห่งทั่วประเทศ ตามแผนภายในสิ้นปี 2565 จะเพิ่มเป็น 80 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงการขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะขยายเพิ่มสถานีชาร์จเป็น 55 แห่งทั่วประเทศด้วย

นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนลงทุนพัฒนาโรงงานแบตเตอรี่ พร้อมประกอบ ORA Good Cat ในไทยอีกด้วย

“อนาคตทางเกรท วอลล์ มอเตอร์ จะลงทุนพัฒนาโรงงานแบตเตอรี่ พร้อมประกอบ ORA Good Cat ในไทย”

ส่วนประเด็นรถอีวี ORA Good Cat ที่หยุดรับจองไป และมียอดค้างส่งมอบกว่า 3 พันคัน กำลังจะกลับมาเปิดรับจองอีกครั้งในเร็วๆ นี้ ขณะที่ยอดขายทั้งปี 2565 ของเกรท วอลล์ฯ น่าจะทำได้ 15,000 คัน ลดลงจากที่ตั้งเป้าไว้ 20,000 คันเมื่อต้นปี

ส่วนแผนเปิดรถใหม่จาก 5 รุ่น จะเหลือเพียง 3 รุ่น โดยที่ผ่านมาได้เปิดตัว Ora Good Cat GT ไปแล้ว 1 รุ่น และเร็ว ๆ นี้จะเปิด H6 PHEV อีก 1 รุ่น

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ