News Update: จีนโต้ ‘ไม่ได้เชิญ’ แต่แรก หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางการทูตโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีน ต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์

จีนโต้ ‘ไม่ได้เชิญ’ หลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง โดยจะไม่ส่งผู้แทนอย่างเป็นทางการเข้าร่วมงาน เพื่อต่อต้านสิ่งที่รัฐบาลจีนกระทำต่อชาวมุสลิมอุยกูร์

ล่าสุด (7 ธ.ค.) Liu Pengyu โฆษกสถานฑูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวประณามว่า การตัดสินใจอันอวดเก่งของสหรัฐฯ เป็นการชักใยทางการเมืองซึ่งขัดแย้งต่อจิตวิญญาณของโอลิมปิก แต่ไม่มีใครสนใจว่าตัวแทนสหรัฐฯ จะมาร่วมงานหรือไม่ เพราะมันไม่มีผลต่องานโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่จะจัดขึ้นอย่างประสบความสำเร็จ

ก่อนหน้าที่สหรัฐฯ จะประกาศคว่ำบาตรอย่างเป็นทางการ Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า สหรัฐฯ ยังไม่ได้ถูกรับเชิญให้เข้าร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 พร้อมระบุว่า จีนมีมาตรการรับมือและตอบโต้อย่างเด็ดขาด หากสหรัฐฯ ดำเนินการดังกล่าว

เมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) Jen Psaki เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาวยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 รวมถึงงานพาราลิมปิกเกมส์ที่จะจัดขึ้นในกรุงปักกิ่งด้วยเช่นกัน

โดยตัวแทนนักกีฬาสหรัฐฯ จะยังคงเข้าร่วมการแข่งขัน และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นเดิม แต่รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่มีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์งานโอลิมปิกในครั้งนี้

Jen Psaki เสริมว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่รัฐร่วมงานโอลิมปิกตามปกติ เนื่องจากการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงของรัฐบาลจีน โดยสหรัฐฯ จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในจีน และที่อื่นๆ ต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการยกระดับการต่อต้านสิ่งที่รัฐบาลจีนปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง ทั้งการใช้แรงงานและการละเมิดสิทธิมนุษยธรรม ซึ่งทั้งฝ่ายบริหารของปธน.โจ ไบเดน และอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ประฌามการกระทำดังกล่าวว่าเป็น ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’

รัฐบาลจีนภายใต้การนำของ ‘สี จิ้นผิง’ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง วิธีการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และล่าสุด การหายตัวไปของนักเทนนิสจีน ‘เผิง ฉ่วย’ หลังออกมาแฉว่าเคยถูกอดีตนายกฯ จีน ล่วงละเมิดทางเพศ

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ส่งตัวแทนเข้าร่วมงานโอลิมปิกแทบทุกครั้ง โดยในงานโอลิมปิกฤดูร้อนกรุงโตเกียว 2020 ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ปี 2021 ‘จิล ไบเดน’ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐฯ เดินทางเข้าร่วมงานดังกล่าว

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/12/06/us-diplomats-will-boycott-beijing-winter-olympics-over-human-rights-abuses-.html 

https://www.theguardian.com/world/2021/dec/07/china-attacks-us-diplomatic-boycott-of-winter-games-as-travesty-of-olympic-spirit 

https://mgronline.com/around/detail/9640000120881

https://www.prachachat.net/world-news/news-816008 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT