News Update: อีกแล้ว! Cathie Wood เตรียมเปิดกองใหม่ รูปแบบ ‘กองทุนปิด’ เน้นลงทุนในบริษัทนวัตกรรมนอกตลาด ยึดมั่นกลยุทธ์แบบ ARK ตามเดิม

Cathie Wood ยังคงแน่วแน่ในกลยุทธ์การลงทุนของ Ark เตรียมเปิดตัวกองใหม่ แต่ในครั้งนี้จะเป็นกองทุนแบบปิดเป็นช่วงเวลาที่เน้นลงทุนในบริษัทนวัตกรรมเอกชนแทน

ตามเอกสารที่ยื่นกับ ก.ล.ต. สหรัฐฯ​ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา Ark ได้เสนอการลงทุนรูปแบบใหม่ที่ยังคงยึดมั่นในปรัชญาการลงทุนของบริษัท แต่จะเน้นลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีสภาพคล่องต่ำ รวมถึงมีการจำกัดการเทขายของนักลงทุนในช่วงเวลาที่ตลาดผันผวน

โฆษกของ Ark ยืนยันกับ Yahoo Finance ว่า บริษัทได้ยื่นขอจัดตั้งกองทุนจริง แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพราะยังอยู่ระหว่างตรวจสอบกับ ก.ล.ต.สหรัฐฯ

Ark ได้ยื่นขอจัดตั้งกองทุนปิดเป็นช่วงเวลา (Closed-Ended Interval Fund) ซึ่งเป็นกองทุนที่นักลงทุนจะสามารถซื้อหรือขายได้ตามช่วงเวลาที่กำหนด และจะมีการเสนอซื้อหุ้นคืนในสัดส่วนที่จำกัดจากนักลงทุนเป็นระยะ โดยรายละเอียดเบื้องต้น Ark Invest จะทำข้อเสนอซื้อคืนรายไตรมาสที่สัดส่วนระหว่าง 5-25% ในหลักทรัพย์เด่นของกองทุน

กองทุนใหม่ของ Ark จะยังคงเลียนแบบธีมการลงทุนของกองทุนอื่นๆ ของ Ark แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือ กองใหม่นี้จะเน้นลงทุนในบริษัทเอกชน เพื่อให้ Ark สามารถถือครองสินทรัพย์ของนักลงทุนได้นานขี้นในช่วงที่ตลาดผันผวน

ธีมการลงทุนที่เสนอกับ ก.ล.ต. เป็นอุตสาหกรรมที่นักลงทุนของ Ark คุ้นเคยกันดี ได้แก่ นวัตกรรมด้านยีนและพันธุกรรม เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ นวัตกรรมด้านพลังงาน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) นวัตกรรมยุคใหม่ด้านอินเทอร์เน็ต อุตสาหกรรมฟินเทคซึ่งรวมถึงคริปโทฯ และบล็อกเชน

Ark กล่าวในรายงานที่ยื่นว่า เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการลงทุน กองทุนอาจลงทุนอย่างไม่จำกัดในหลักทรัพย์เอกชน หลักทรัพย์จำกัด หลักทรัพย์ที่ไม่มีสภาพคล่อง และหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ซื้อขายในตลาดรอง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาที่กองทุนอื่นๆ ของ Ark กำลังถูกเทขายอย่างหนัก หลังการส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยและเตรียมใช้นโยบายการเงินเข้มงวดของ Fed ทำให้เหล่านักลงทุนต่างหันหลังให้สินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นเติบโต และไปลงทุนในหุ้นคุณค่าแทน

อย่างไรก็ตาม ฐานแฟนคลับของ Cathie Wood อาจไม่เหนียวแน่นเหมือนเดิม หลังมูลค่ากองทุน ARKK หายเกินครึ่งจากจุดสูงสุด โดยกองทุนสิ้นสุดผลงานปีที่แล้วด้วยผลตอบแทนติดลบที่ 27% สวนทางกับผลตอบแทนก้าวกระโดดที่ 150% ในปี 2020 ขณะที่กองทุนอื่นๆ ของ Ark ก็ปรับตัวลงกว่า 20% เช่นกันในปีที่ผ่านมา

​อ้างอิง: https://finance.yahoo.com/news/cathie-woods-ark-plans-to-launch-new-fund-that-invests-private-innovation-companies-174405328.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!