News Update: ไบเดนขู่ ปิดท่อส่งก๊าซ ‘นอร์ด สตรีม 2’ ท่อส่งพลังงานสำคัญเชื่อมรัสเซีย-เยอรมนี เยอรมันพร้อมร่วมคว่ำบาตร หากรัสเซียบุกยูเครน

ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ขู่ปิด ‘นอร์ด สตรีม 2’ ท่อส่งก๊าซสำคัญที่รัสเซียใช้ส่งไปเยอรมนี หากรัสเซียบุกยูเครน

เมื่อวานนี้ (7 ก.พ.) โจ ไบเดน ได้หารือกับ ‘โอลาฟ ชอลซ์’ นายกฯ เยอรมนี เกี่ยวกับการปิดท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม 2 ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ปธน. เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสได้พบปะกับปธน. วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ด้วยความหวังที่จะหลีกเลี่ยงสงคราม

ไบเดนยังไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการปิดนอร์ด สตรีม 2 ขณะที่นายกฯ ชอลซ์ กล่าวว่า หากรัสเซียบุกยูเครนจริง สหรัฐฯ และเยอรมนีก็พร้อมร่วมมือกันคว่ำบาตรรัสเซีย โดยทั้งสองประเทศจะทำตามขั้นตอนเดียวกันและจะดำเนินการอย่างแข็งกร้าว

‘นอร์ด สตรีม 2’ คือ ท่อส่งก๊าซธรรมชาติใต้ทะเลบอลติก ระยะทาง 1,225 กม. ซึ่งใช้เวลาถึง 5 ในการสร้าง และมีมูลค่าถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อส่งออกก๊าซธรรชาติจากรัสเซียไปยังเยอรมนีเพิ่มขึ้น 2 เท่า โดยท่อดังกล่าวยังรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากเยอรมนีอยู่

ธุรกิจหลายแห่งในยุโรปได้ลงทุนจำนวนมหาศาลในท่อนอร์ด สตรีม 2 แต่คนหลายกลุ่มก็คัดค้านแผนนี้ โดยมีทั้งประเด็นสิ่งแวดล้อม และความกังวลว่ายุโรปจะพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากเกินไป ซึ่งปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวว่าท่อดังกล่าวเป็น อาวุธางภูมิรัฐศาสตร์ที่อันตรายมาก

สถานการณ์ในยูเครนมีความน่ากังวัลขึ้นเรื่อยๆ แม้รัสเซียจะออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม โดยตอนนี้มีทหารรัสเซียกว่า 1 แสนนาย ประจำการอยู่ที่บริเวณชายแดนยูเครน และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (6 ก.พ.) สหรัฐฯ​ เผยว่า รัสเซียได้รวบรวมกองกำลังทหารแล้ว 70% สำหรับการบุกรุกเต็มรูปแบบ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียเรียกร้องให้นาโต้แบนยูเครนจากการเป็นสมาชิก และขอให้ลดจำนวนทหารในยุโรปตะวันออกลง ซึ่งนาโต้ปฏิเสธทุกข้อเรียกร้อง แต่ได้เสนอให้มีการเจรจาในด้านอื่นๆ เช่น การจำกัดปริมาณอาวุธนิวเคลียร์

ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนดำเนินต่อเนื่องมาถึง 8 ปี จาก ‘วิกฤตการณ์ไครเมีย’ ที่รัสเซียได้ยึดดินแดนในคาบสมุทรไครเมียของยูเครนมาเป็นของตัวเอง และยังหนุนหลังกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนที่ยึดพื้นที่วงกว้างทางภาคตะวันออกของประเทศ

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/world-europe-60292437

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT