ดัชนีหุ้นเวียดนามร่วงมากกว่า 10% ในปีนี้ แต่ Thao Ngo ผู้จัดการกองทุนของ Dragon Capital กล่าวว่า “ตอนนี้เป็นเวลาที่ดี ในการพิจารณาการลงทุนในเวียดนาม”

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 มิ.ย) ดัชนีหุ้นเวียดนามปรับตัวลงถึง 14% จากต้นปีสอดคล้องกับตลาดหุ้นอื่นๆ เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างพากันปรับพอร์ตการลงทุน ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และความกังวลว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

🇻🇳 Valuation ของหุ้นเวียดนามถูก

Thao Ngo ระบุว่า มูลค่าหุ้นเวียดนามขณะนี้มีราคาถูก และคาดการณ์ว่ากำไรต่อหุ้นจะเติบโตถึง 20% ภายในปีนี้ โดยหุ้นกลุ่มธนาคารและค้าปลีกเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เนื่องจากประชากรเวียดนามมากกว่าครึ่งยังเข้าไม่ถึงบริการธนาคาร ในขณะที่หุ้นค้าปลีกคาดว่าจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากการเพิ่มขึ้นของอุปสงค์หลังช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

🇻🇳 เศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง

อีกปัจจัยที่ทำให้หุ้นเวียดนามน่าสนใจคือภาพรวมเศรษฐกิจ โดยเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตของ GDP มากที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มขยายตัวต่อไป ในปี 2020 เศรษฐกิจเวียดนามได้เติบโตจนแซงหน้าจีน และไม่เคยเห็นการหดตัวของเศรษฐกิจอีกเลยสักไตรมาสเดียว แม้จะเกิดโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม

นอกจากนี้ ปัจจัยทางด้านการเมืองที่เสถียรภาพ และนโยบายเศรษฐกิจมหภาค ตลอดจนปัจจัยต่างๆ เช่น การเติบโตอย่างรวดเร็วของชนชั้นกลางของเวียดนาม ทำให้แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนามอาจขยายตัวถึง 6-7%

🇻🇳 เงินเฟ้อในระดับต่ำ

แม้อัตราเงินเฟ้อต่างเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร แต่เวียดนามดูเหมือนจะควบคุมเงินเฟ้อได้ โดยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเวียดนามเพิ่มขึ้นเพียง 2.6% ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ Dragon Capital มองตัวเลข CPI จะอยู่ที่ประมาณ 4% ถึง 5% ในปีนี้ และเชื่อว่ารัฐบาลเวียดนามจะสามารถพยุงตัวเลขดังกล่าวให้คงที่ได้

ที่มา:https://www.cnbc.com/2022/06/07/good-time-to-invest-in-vietnam-now-says-dragon-capital.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ