News Update: เปิดประวัติ “ชินโซ อาเบะ” ครองตำแหน่งนายกฯ ญี่ปุ่นยาวนานสุดกับนโยบาย ‘อาเบะโนมิกส์’ มุ่งขจัดเงินฝืด

รู้จัก “ชินโซ อาเบะ” อดีตนายกฯ ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดของญี่ปุ่น เจ้าของนโยบาย ‘อาเบะโนมิกส์’ มุ่งขจัดเงินฝืดออกจากเศรษฐกิจ เสริมกำลังกองทัพ และพยายามต่อสู้กับอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน

ล่าสุด สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ NHK ยืนยันว่า “ชินโซ อาเบะ” อดีตนายกฯ ญี่ปุ่นเสียชีวิตแล้ว ในเวลา 6 โมงเย็นของญี่ปุ่น หลังถูกลอบยิงบริเวณหน้าอกระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ในเมืองนาราในช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ในปี 2006 ชินโซ อาเบะ เข้ารับตำแหน่งนายกฯ ญี่ปุ่นสมัยแรกในฐานะนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดของญี่ปุ่นนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง แต่เขาได้ลาออกอย่างกะทันหันในปี 2007 ด้วยเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นคือ การสูญหายของบันทึกการจ่ายบำนาญของรัฐบาล

ชินโซ อาเบะ กลับมาดำรงนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในปี 2012 ด้วยชัยชนะแบบถล่มทลายของพรรค LDP โดยเขาให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซา คลายข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และฟื้นฟูคุณค่าดั้งเดิมตามแนวคิดอนุรักษ์นิยม

“อาเบะโนมิกส์” คือกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจที่อาเบะเปิดตัว โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเอาชนะภาวะเงินฝืดแบบถาวร และฟื้นการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยการใช้นโบายการเงินและการคลังแบบผ่อนคลาย ควบคู่ไปกับการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อรับมือกับผู้สูงอายุที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่จำนวนประชากรหดตัวลง

อย่างไรก็ตาม ภาวะเงินฝืดยังคงอยู่ และกลยุทธ์ของอาเบะได้รับผลกระทบอย่างหนักในปี 2019 จากการขึ้นภาษีการขาย รวมถึงสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และในปีถัดมาก็เกิดการระบาดของโควิด-19 จนทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นตกต่ำครั้งใหญ่ที่สุด

ในตอนที่โควิด-19 เริ่มระบาดนั้น อดีตนายกฯ อาเบะ ตัดสินใจล่าช้าในการสั่งปิดพรมแดนและประกาศภาวะฉุกเฉิน นั่นทำให้ผู้คนเริ่มวิจารณ์การตอบสนองอย่างไม่ทันการ และตำหนิอาเบะว่าขาดความเป็นผู้นำ อย่างไรก็ตาม อัตราการเสียชีวิตของญี่ปุ่นยังคงต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ อยู่มาก

ท้ายที่สุดแล้ว อาเบะประกาศลาออกจากตำแหน่งในเดือน ส.ค. 2020 เนื่องจากปัญหาสุขภาพ แต่ยังคงมีบทบาททางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้ อาเบะกำลังปราศรัยหาเสียงสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรค LDP ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ ก่อนจะถูกลอบยิงบริเวณหน้าอก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อ้างอิง: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/japans-shinzo-abe-sought-revive-economy-fulfil-conservative-agenda-2022-07-08/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ