News Update: สหรัฐฯ เศรษฐกิจเริ่มอ่อนแอ แต่เงินเฟ้อเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวแล้ว Fed เผยในรายงานภาวะเศรษฐกิจ ‘Beige Book’

Fed เผยรายงานภาวะเศรษฐกิจ ‘Beige Book’ ชี้สัญญาณเศรษฐกิจเริ่มอ่อนแอจากราคาที่สูงขึ้นและตลาดแรงงานที่ตึงตัว แต่เงินเฟ้อเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวแล้ว

Fed ระบุใน Beige Book ว่า แนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตยังคงอ่อนแอ โดยคาดว่าอุปสงค์อาจอ่อนตัวลงอีกในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า

Beige Book คือ สรุปความเห็นของ Fed เกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันจากทั้ง 12 เขตสำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งเผยแพร่แปดครั้งต่อปี ซึ่งจะตีพิมพ์ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนการจัดประชุม Fed

รายงานระบุว่า ระดับราคาโดยรวมยังคงสูงอย่างมากแต่ 9 เขตรายงานว่า ระดับราคาเพิ่มขึ้นในระดับปานกลาง ขณะที่ราคาอาหาร ค่าเช่า สาธารณูปโภค และการบริการ เพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วทั้ง 12 เขตของ Fed

ตลาดแรงงานยังคงตึงตัว การขาดแคลนแรงงานส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน โดยการขาดแคลนแรงงานและปัญหาซัพพลายเชนตึงตัวต่อเนื่องกำลังขัดขวางการผลิต ขณะที่ค่าจ้างเพิ่มขึ้นในทุกเขต แต่เพิ่มขึ้นในอัตราช้ากว่าตอนต้นเดือน ก.ค. ที่ตีพิมพ์ Beige Book ครั้งล่าสุด

ช่วงที่ผ่านมา Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างจริงจังเพื่อลดงินเฟ้อของผู้บริโภคที่ยังคงอยู่เหนือระดับ 8% เป็นเวลา 5 เดือนติดต่อกัน ขณะที่รายงานเมื่อวันศุกร์ (2 ก.ย.) ชี้ว่า การจ้างงานในสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง ส่วนราคาผู้บริโภคในเดือน ส.ค. ต้องรอติดตามในสัปดาห์หน้า

​ธุรกิจหนึ่งในเขตคลีฟแลนด์ระบุว่า ชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อยซึ่งใช้จ่ายเงินส่วนใหญ่ไปกับสิ่งของจำเป็น เช่น อาหารและน้ำมัน กำลังกระจายการซื้อไปที่การกลับเข้าโรงเรียนของเด็กๆ ขณะที่ Fed กล่าวว่า อุปสงค์โดยรวมและราคาน้ำมันที่ลดลงช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านราคา

ประธาน Fed ‘เจอโรม พาวเวลล์’ ให้คำมั่นว่าจะขึ้นและคงดอกเบี้ยไว้ในชั่วระยะเวลาหนึ่งเื่อควบคุมเงินเฟ้อ โดยในการกล่าวสุนทรพจน์ที่ Jackson Hole พาวเวลล์ยอมรับว่า นโยบายที่เข้มงวดของธนาคารกลางน่าจะทำให้เกิดความเจ็บปวดต่อครัวเรือนและธุรกิจต่างๆ

ครั้งก่อนๆ Fed ขึ้นดอกเบี้ย 75 bps หรืออีก 75% ในการประชุมเดือน มิ.ย. และ ก.ค. โดย Fed ระบุว่า การขึ้นดอกเบี้ยที่ 75 bps หรือ 50 bps ในการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย. นั้นขึ้นอยู่กับตัวเลขเศรษฐกิจ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-09-07/fed-report-shows-weak-us-growth-outlook-amid-inflation-cooling?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT