News Update: ตลาดหุ้นจีนเปิดบวกหลังหยุดยาว พร้อมจับตา 5 ประเด็นใหญ่ต้องระวัง หุ้น วิกฤติพลังงาน และกำแพงหนี้

ตลาดหุ้นจีนเปิดทำการวันแรกในแดนบวก หลังหยุดไปตั้งแต่ 1-7 ต.ค. เนื่องในวันชาติจีน ขณะที่นักลงทุนกำลังเตรียมรับมือกับความผันผวนจากการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทอสังหาฯ กำแพงหนี้ของธนาคารกลาง และวิกฤติพลังงานทั่วโลก

เช้านี้ (8 ต.ค.) ดัชนี Shanghai Composite เพิ่มขึ้น 0.75% ดัชนี Shenzhen Component ปรับตัวขึ้น 1.16% ในขณะที่ดัชนี CSI 300 เพิ่มขึ้น 1.22%

Olivier d’Assier จาก Qontigo กล่าวว่า ความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนจีนเพิ่งฟื้นคืนสู่ระดับปานกลาง แต่คาดว่าแนวโน้มเชิงบวกจะถูกจำกัดจากการผิดนัดชำระหนี้ของ Fantasia Group และยังมีแรงกดดันด้านภูมิรัฐศาสตร์ จากปัญหาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยังไม่ถูกแก้ไข

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้รับความสนใจมากขึ้น หลังปธน.สหรัฐฯ โจ ไบเดน วางแผนพบ ปธน.จีน สี จิ้นผิง ภายในสิ้นปีนี้ ในขณะที่ แคเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เตรียมพูดคุยกับ หลิว เหอ รองนายกฯ จีน ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยทั้ง 2 ประเทศยังคงไม่พอใจในข้อผูกมัดของจีนในข้อตกลงการค้า ม.ค. 2020

5 ประเด็นที่เกิดขึ้นและต้องระวัง

📈 หุ้น: ตลาดหุ้นฮ่องกงเคลื่อนไหวผันผวนในช่วงที่ตลาดหุ้นจีนปิดทำการ แรงเทขายในหุ้นเทคโนโลยีส่งผลให้ดัชนี Hang Seng Tech สู่จุดต่ำสุดในวันพุธ (6 ต.ค.) ก่อนฟื้นตัวกลับมาในวันรุ่งขึ้น โดยหุ้นเทคโนโลยีเฮลท์แคร์ เช่น JD Health และ Alibaba Health ปรับตัวลงมากสุด ขณะที่หุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Tencent และ Meituan ปรับตัวลงติดต่อกัน 5 วัน ก่อนฟื้นตัวในพฤหัสบดี (7 ต.ค.)

หุ้นธุรกิจอสังหาฯ ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน หลัง Fantasia Group ผิดนัดชำระหนี้ในหุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์ ส่งผลให้หุ้น Sunac China และ China Aoyuan ต่างร่วงลงกว่า 10% ในวันอังคาร (5 ต.ค.) จากความกังวลมากขึ้นในธุรกิจอสังหาฯ ที่มี leverage สูง

📈 ตราสารหนี้: การผิดนัดชำระหนี้ของ Fantasia และความไม่แน่นอนของ Evergrande ทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดตราสารหนี้ offshore อย่างรวดเร็ว นักลงทุนจับตาว่าการกลับมาเปิดทำการของตลาดการเงินจีนจะช่วยลดความผันผวนลงหรือไม่

📈 กำแพงหนี้ของธนาคารกลาง: เงินกู้มูลค่ารวม 1.34 ล้านล้านหยวนของธนาคารกลางจีนจะครบกำหนวดในครึ่งแรกของเดือน ต.ค. ซึ่งรวมถึงหนี้ระยะสั้นมูลค่า 340,000 ล้านหยวน ที่จะครบกำหนดในวันนี้ (8 ต.ค.)

ตั้งแต่ 17 ก.ย. ธนาคารกลางได้อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบต่อเนื่อง มูลค่าสุทธิอยู่ที่ 790,000 ล้านหยวน เป็นการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ 10 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งเป็นการอัดฉีดระยะสั้นที่ยาวที่สุดนับตั้งแต่ ส.ค. 2020 ที่ธนาคารกลางจีนเพิ่มเงินสดเข้าสู่ระบบเป็นเวลา 13 วันติดต่อกัน

📈 วิกฤติพลังงาน: ราคาถ่านหินประเภทให้ความร้อน (Thermal Coal) ในจีนใกล้แตะระดับสูงสุดเเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ทางการจีน​​ทุ่มเงินไม่อั้นเพื่อกักตุนก๊าซและถ่านหิน ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญวิกฤติพลังงานเช่นเดียวกัน

📈 การใช้จ่ายของผู้บริโภค: นักลงทุนจับตาตัวเลขค้าปลีกและการบริโภคในช่วงวันหยุดอย่างใกล้ชิด เพื่อวัดความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจ และการฟื้นตัวของตลาดอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ข้อมูลกระทรวงคมนาคมรายงานว่า ผู้คนเดินทางลดลง 34% จากปี 2019 และลดลง 2.2% จากปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สื่อทางการจีนรายงานยอดขายตั๋วภาพยนตร์ในช่วงวันหยุดสดใส โดยคิดเป็นมูลค่า 4,250 ล้านหยวน จาก 5,050 ล้านหยวนในปี 2019 และ 3,700 ล้านหยวนในปี 2020

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-07/traders-hold-their-breath-as-china-markets-reopen-after-holiday?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war