News Update: เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกอย่างไร? จับตาผลการเลือกตั้ง 8 พ.ย. นี้ โพลชี้ ‘รีพับลิกัน’ จะครองเสียงข้างมาก

วันนี้ (8 พ.ย.) เป็นวันเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ซึ่งผลแพ้ชนะไม่ได้ส่งผลต่อสหรัฐฯ ประเทศเดียว แต่ยังกระทบต่อสถานการณ์โลก รวมถึงตลาดหุ้นด้วย

🇺🇸ชัยชนะส่งผลยังไงต่อการเมืองสหรัฐฯ และสถานการณ์โลก?

สำหรับผลโพลในตอนนี้หลายสำนักเชื่อว่า ‘รีพับลิกัน’ จะครองเสียงข้างมากในสภา

ซึ่าถ้า ‘รีพับลิกัน’ สามารถครองเสียงข้างมากได้แค่สภาเดียวก็มากพอที่จะทำให้แผนการของไบเดนไม่เป็นไปตามที่หวัง ซึ่งนี่จะส่งผลกระทบในระดับโลกด้วย ทั้งประเด็นว่าจะช่วยเหลือยูเครนต่อไปไหม แผนการสู้โลกร้อนของไบเดนจะต้องเผชิญอุปสรรค และไบเดนอาจถูกสภาคองเกรสสอบสวนในทุกเรื่อง

แต่ถ้า ‘เดโมแครต’ ชนะทั้งสองสภาแบบพลิกความคาดหมาย จะเปิดทางสะดวกให้ไบเดนออกกฎหมายได้หลายฉบับในช่วงสองปีที่เหลืออยู่ในทำเนียบขาว ทั้งสิทธิการทำแท้ง การปฏิรูปตำรวจ และสิทธิในการลงคะแนน

🇺🇸เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกอย่างไร?

VOA Thai รายงานว่า บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงิน Strategas ชี้ว่าผู้ลงทุนราว 70% ดูจะเทไปกับชัยชนะของพรรครีพับลิกันในทั้งสองสภา แต่จากครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าฝ่ายใดจะได้ครองเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ จะส่งผลให้ตลาดหุ้นอยู่ในแดนบวก

กลาโหม: หากฝั่งรีพับลิกันชนะทั้ง 2 สภา งบดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่ว่าครจะชนะ งบด้านนี้คาดว่าจะพุ่งสูงต่อไปจากความขัดแย้งในยูเครย นี่ฉายแสงไปยังหุ้นอย่าง Lockheed Martin หรือ Raytheon Technologies จากที่ตอนนี้ดัชนีหุ้นในกลุ่มดังกล่าวปรับพุ่งขึ้นเกือบ 10% แล้วในปีนี้

พลังงาน: หากพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา อาจมีการผลักดันนโยบายที่จะกระตุ้นการผลิตพลังงานของสหรัฐฯ ซึ่งจะเอื้อต่อบริษัทสำรวจน้ำมัน ในขณะที่ต้องคำนึกถึงปัจจัยด้านแรงกดดันของราคาน้ำมันโลกด้วย

พลังงานสะอาด: หากรีพับลิกันครองสองสภาหลังเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ หุ้นธุรกิจพลังงานสะอาดจะได้รับผลกระทบเชิงลบ แต่หากเดโมแครตครองเสียงข้างมากจะนุนให้หุ้นในกลุ่มนี้ปรับตัวสูงขึ้น

ธุ​​รกิจสุขภาพ: ธุรกิจนี้อาจได้รับประโยชน์หากพรรครีพับลิกันได้ครองเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ หลังจากพรรคเดโมแครตผลักดันกฎหมายที่มุ่งเป้าปรับลดราคายาที่แพทย์สั่งจ่ายในสหรัฐฯ

ความมั่นคง: Strategas มองว่า สภาคองเกรสที่พรรครีพับลิกันกุมเสียงข้างมากจะผลักดันนโยบายความมั่นคงบริเวณพรมแดนสหรัฐฯ เป็นประเด็นสำคัญอันดับต้นๆ

บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่: Citi มองว่า ชัยชนะของรีพับลิกันไม่ว่า จะในสภาสูงหรือสภาล่างอาจหมายถึงจุดชะงักงันด้านการผลักดันกฎหมาย และส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจเหล่านี้ ที่ในปีนี้ร่วงลงมาแล้ว 30%

🇺🇸ไบเดนยังมั่นใจว่าจะคว้าชัยได้ ส่วน ‘อิลอน มัสก์’ ชวนคนเลือกรีพับลิกัน

โดยปธน.ไบเดน ยังมั่นใจว่า เดโมแครตคว้าชัยเลือกตั้งกลางเทอม พราะมั่นใจวว่านโยบายที่รัฐบาลชุดปัจจุบันริเริ่มขึ้น เช่น การปรับลดอัตราคาค่ารักษาพยายาบาล จะเป็นที่พอใจของชาวอเมริกัน

การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐในแทบทุกครั้งที่ผ่านมา พรรคการเมืองฝ่ายค้านมักเป็นฝ่ายชนะ ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดพบว่า คะแนนนิยมของไบเดน ยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ คือประมาณ 40% โดยเงินเฟ้อเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคเดโมแครตมากที่สุด

ขณะที่ ‘อิลอน มัสก์’ ที่เพิ่งก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของทวิตเตอร์ ออกมาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลงคะแนนให้กับผู้ลงสมัครจากพรรครีพับลิกัน พร้อมบอกว่า ตนสนับสนุนพรรครีพับลิกันอย่างเต็มที่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ในเดือน ส.ค. เคยทวีตว่า การที่แพลตฟอร์มหนึ่งจะได้รับความไว้ใจจากสาธารณะนั้นจะต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT