News Update: โดมิโน่อสังหาฯ จีน Kaisa ถูกระงับการซื้อขายหุ้นอีกครั้ง เสี่ยงผิดนัดชำระหนี้สูง ตามรอย Evergrande

วันนี้ (8 ธ.ค.) หุ้น Kaisa บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ของจีน ถูกระงับการซื้อขายอีกครั้งในรอบ 2 เดือน จากวิกฤติสภาพคล่องภาคอสังหาฯ ที่กำลังก่อตัวขึ้นอีกครั้งในสัปดาห์นี้

Kaisa Group กำลังพัวพันกับปัญหาหนี้สิน ส่งผลให้ราคาหุ้น Kaisa ร่วงแรง 20% ในเดือนที่ผ่านมา และปรับตัวลงมาแล้วกว่า 74% ตั้งแต่ต้นปี

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือน พ.ย. หุ้น Kaisa ถูกระงับการซื้อขายเป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังมีรายงานว่าบริษัทไม่สามารถชำระดอกเบี้ยของผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งได้ตามกำหนด

ในสัปดาห์หน้า Kaisa Group จะครบกำหนดชำระเงินในหุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์ มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ ขณะที่สำนักข่าว Reuters ระบุว่า เป็นไปได้ยากที่บริษัทจะสามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด

Kaisa Group กล่าวในช่วงปลายเดือน พ.ย. ว่า ไม่มีเหตุผลอันสมควรที่จะระงับการซื้อขายหุ้นของบริษัท เนื่องจากบริษัทเตรียมปรับโครงสร้างหนี้ด้วยการเสนอขายหุ้นกู้ฉบับใหม่มูลค่า 380 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะครบกำหนดในปี 2023

ผู้ถือหุ้นกู้มีทางเลือกที่จะสามารถแลกเปลี่ยนหุ้นกู้ฉบับใหม่ของ Kaisa เป็นหุ้นของบริษัทอสังหาฯ บางรายได้ อย่างไรก็ตาม Kaisa Group ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับผู้ถือหุ้นกู้ได้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่า ความล้มเหลวในการเจรจากับผู้ถือหุ้นกู้จะเพิ่มโอกาสในการผิดนัดชำระหนี้ของ Kaisa

ข้อมูลจาก Natixis สถาบันการเงินของฝรั่งเศส รายงานว่า Kaisa Group คือผู้ออกหุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์รายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในหมู่นักพัฒนาอสังหาฯ จีน รองจาก China Evergrande

ขณะที่ Evergrande ซึ่งเผชิญกับวิกฤติหนี้ครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กำลังได้รับความสนใจอีกครั้งในสัปดาห์นี้ หลังบริษัทมีความเสี่ยงสูงที่จะผิดนัดชำระหนี้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เนื่องจากไม่มีรายงานว่าบริษัทได้จ่ายดอกเบี้ยมูลค่า 82.5 ล้านดอลลาร์ที่ครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผัน 30 วัน ในวันจันทร์ (6 ธ.ค.) ที่ผ่านมาแล้วหรือยัง

ล่าสุด Evergrande บริษัทอสังหาฯ ที่มีหนี้มากสุดในโลก เตรียมเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ ทั้งในหุ้นกู้สกุลเงินต่างประเทศ และหนี้ภาคเอกชนทั้งหมด

ความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นจีนยังคงมีแรงหนุนจากสัญญาณผ่อนคลายด้านนโยบายเพื่อกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดของโควิด หลังธนาคารกลางจีนประกาศลดอัตราเงินสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.5% ซึ่งจะส่งผลให้มีเงินไหลเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านล้านหยวน

ภาคอสังหาฯ จีนได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังทางการจีนออกกฎระเบียบใหม่ในปีที่ผ่านมา เพื่อควบคุมระดับหนี้สินให้สัมพันธ์กับกระแสเงินสด สินทรัพย์ และเงินทุนของบริษัท โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับบริษัทอสังหาฯ ที่เติบโตจากหนี้ที่สูงเกินไปมาตลอดหลายปี

Teresa Kong จาก Matthews Asia กล่าวว่า ความไม่แน่นอนในภาคอสังหาฯ จีนยังคงดำเนินต่อไป อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของเขตเมืองในประเทศจีนยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น นั่นแปลว่ายังมีโอกาสอีกมาก โดยเฉพาะในเขตเมืองจากแรงงานที่อพยพมาจากชนบท

Teresa Kong เสริมว่า รัฐบาลจีนรู้ดีว่าอาจมีความเสียหายเกิดขึ้นบ้าง แต่ภาคอสังหาฯ จีนยังคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของเศรษฐกิจจีน ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นจีนยังต้องพึ่งพาการขายที่ดินให้แก่บริษัทอสังหาฯ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/12/08/trading-of-chinese-property-developer-kaisa-shares-halted-in-hong-kong.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ